ไลฟ์สไตล์
100 year

สร้างอี-สกินให้ฟื้นฟู ความรู้สึกและตรวจหาโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2563 08:01 น.

SHARE

สร้างอี-สกินให้ฟื้นฟู ความรู้สึกและตรวจหาโรค

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2563 08:01 น.

ตลาดด้านเทคโนโลยีสวมใส่ได้อย่างผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์หรืออี-สกิน (e-skin) จัดเป็นหนึ่งในชนิดอุปกรณ์อัจฉริยะที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ที่ยืดหยุ่นยืดได้ รักษาตัวเองได้ แถมยังสามารถเลียนแบบการทำงานของผิวหนังมนุษย์ได้ นับว่ามีประโยชน์ต่อสิ่งต่างๆ เช่น ระบบการจัดส่งยาบนผิวหนังและขาเทียม หรือใช้วิเคราะห์ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิตของผู้สวมใส่ออกมา

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่พยายามพัฒนาอี-สกินให้ล้ำสมัยยิ่งขึ้นกับโครงการที่เรียกว่า PepZoSkin ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป โครงการนี้จะพัฒนาอี-สกินที่บางเฉียบ ยืดหยุ่น และขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้ผู้สวมใส่อุปกรณ์ชนิดนี้ได้รู้สึกถึงการสัมผัส เพราะอุปกรณ์เชื่อมต่อกับระบบประสาทส่วนกลางของผู้สวมใส่ เช่น คนที่เป็นอัมพาตเมื่อแปะอุปกรณ์ดังกล่าวบนมือก็จะรู้สึกได้ถึงหยดน้ำที่ไหลผ่านนิ้วอีกครั้ง หรือช่วยฟื้นฟูความรู้สึกที่สูญเสียไปจากโรคหรือการบาดเจ็บ ซึ่งการดึงและวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพนั้นไม่ต้องใช้แหล่งพลังงานภายนอก

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเชื่อว่าภายใน 10 ปี แผ่นแปะผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์เทียมจะก้าวหน้าเพียงพอที่จะแจ้งเตือนผู้สวมใส่ถึงอันตรายที่พวกเขาไม่สามารถรับรู้ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งตั้งเป้าหมายสร้างเครื่องมือวินิจฉัยวัณโรคที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ และเรียบง่ายมากขึ้น รวมทั้งพัฒนาเพื่อให้ใช้ตรวจสอบโรคโควิด-19 ได้ง่ายดาย.

ภาพ : Aaron Lee / Unsplash

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อี-สกินe-skinผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ผิวหนังผิวหนังเทียมPepZoSkinชื่นชีวิตการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:46 น.