สร้างอี-สกินให้ฟื้นฟู ความรู้สึกและตรวจหาโรค

ข่าว

  สร้างอี-สกินให้ฟื้นฟู ความรู้สึกและตรวจหาโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  สร้างอี-สกินให้ฟื้นฟู ความรู้สึกและตรวจหาโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 08:01 น.

  ตลาดด้านเทคโนโลยีสวมใส่ได้อย่างผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์หรืออี-สกิน (e-skin) จัดเป็นหนึ่งในชนิดอุปกรณ์อัจฉริยะที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด ผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ที่ยืดหยุ่นยืดได้ รักษาตัวเองได้ แถมยังสามารถเลียนแบบการทำงานของผิวหนังมนุษย์ได้ นับว่ามีประโยชน์ต่อสิ่งต่างๆ เช่น ระบบการจัดส่งยาบนผิวหนังและขาเทียม หรือใช้วิเคราะห์ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิตของผู้สวมใส่ออกมา

  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่พยายามพัฒนาอี-สกินให้ล้ำสมัยยิ่งขึ้นกับโครงการที่เรียกว่า PepZoSkin ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป โครงการนี้จะพัฒนาอี-สกินที่บางเฉียบ ยืดหยุ่น และขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้ผู้สวมใส่อุปกรณ์ชนิดนี้ได้รู้สึกถึงการสัมผัส เพราะอุปกรณ์เชื่อมต่อกับระบบประสาทส่วนกลางของผู้สวมใส่ เช่น คนที่เป็นอัมพาตเมื่อแปะอุปกรณ์ดังกล่าวบนมือก็จะรู้สึกได้ถึงหยดน้ำที่ไหลผ่านนิ้วอีกครั้ง หรือช่วยฟื้นฟูความรู้สึกที่สูญเสียไปจากโรคหรือการบาดเจ็บ ซึ่งการดึงและวิเคราะห์ข้อมูลด้านสุขภาพนั้นไม่ต้องใช้แหล่งพลังงานภายนอก

  นักวิจัยเชื่อว่าภายใน 10 ปี แผ่นแปะผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์เทียมจะก้าวหน้าเพียงพอที่จะแจ้งเตือนผู้สวมใส่ถึงอันตรายที่พวกเขาไม่สามารถรับรู้ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งตั้งเป้าหมายสร้างเครื่องมือวินิจฉัยวัณโรคที่รวดเร็ว เชื่อถือได้ และเรียบง่ายมากขึ้น รวมทั้งพัฒนาเพื่อให้ใช้ตรวจสอบโรคโควิด-19 ได้ง่ายดาย.

  ภาพ : Aaron Lee / Unsplash

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อี-สกินe-skinผิวหนังอิเล็กทรอนิกส์ผิวหนังผิวหนังเทียมPepZoSkinชื่นชีวิตการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์