โจ ไบเดน ผู้เข้าชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ดีกรีรอง ปธน.สองสมัย

ข่าว

  โจ ไบเดน ผู้เข้าชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ดีกรีรอง ปธน.สองสมัย

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2563 16:16 น.
  SHARE

  โจ ไบเดน ผู้เข้าชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ดีกรีรอง ปธน.สองสมัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 16:16 น.

  เปิดประวัติ โจ ไบเดน ผู้เข้าชิงเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ ผ่านมรสุมชีวิตจนเคยคิดฆ่าตัวตาย สู่รองประธานาธิบดีคู่ขวัญ บารัค โอบามา

  ด้าน นายโจ ไบเดน วัย 77 ปี ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ในปีนี้ ถือเป็นผู้ที่อยู่ในวงการเมืองสหรัฐฯ มายาวนาน และเคยดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐเดลาแวร์ กว่า 30 ปี ก่อนที่จะได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 47 ในปี 2561

  นายโจ ไบเดน เกิดที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย ชีวิตของนายไบเดน แตกต่างจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหัรฐฯ ที่โตมาในครอบครัวนักธุรกิจอย่างสิ้นเชิง

  ในวัยเด็กนายไบเดนมีอาการติดอ่าง และมักโดนเพื่อนๆ ล้อเลียนอยู่เสมอ พ่อของนายไบเดนเป็นเซลส์แมนขายรถมือสอง ขณะที่นายไบเดนต้องล้างกระจก และถอนวัชพืชเพื่อหาเงินค่าเทอม ซึ่งนายไบเดนมักให้เครดิตกับครอบครัวที่สอนให้เขาเป็นคนที่อดทนและมีความมุ่งมั่นเสมอมา จนสามารถเรียนจบการศึกษาด้านกฎหมาย จากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ และก้าวขึ้นเป็นวุฒิสมาชิกรัฐเดลาแวร์ ก่อนที่จะได้รับเลือกให้เป็นรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ สองสมัย คู่กับอดีตประธานาธิบดีโอบามา

  มรสุมชีวิต สูญเสียคนรัก เคยคิดสั้น

  ไบเดน ได้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยเดลาแวร์ ในสาขาประวัติศาสตร์และการเมือง เขาใช้ชีวิตมหา'ลัยเหมือนนักศึกษาทั่วไป ที่ใช้ชีวิตในช่วงสองปีแรกไปกับการเล่นกีฬา และปาร์ตี้มากกว่าการเรียน แต่นายไบเดน ได้ค่อยๆ สนใจด้านการเมืองขึ้นเรื่อยๆ และได้รับแรงบันดาลใจจาก นายจอห์น เอฟ. เคนเนดี อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งในปี 1961 

  ในฤดูใบไม้ผลิ นายไบเดน ได้พบกับ นีเลีย ฮันเตอร์ หญิงที่เขาตกหลุมรักหัวปักหัวปำ และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้นายไบเดน มุ่งมั่นตั้งใจเรียน และเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ในสาขานิติศาสตร์ หลังจากจบการศึกษา ไบเดน และฮันเตอร์ แต่งงานกันในที่สุด 

  ในปี 1968 ไบเดนได้เริ่มทำงานในสำนักงานด้านกฎหมาย และเคลื่อนไหวในนามสมาชิกพรรคเดโมแครต นายไบเดนและนางฮันเตอร์ มีบุตรด้วยกันสามคนคือ โจเซฟ ไบเดน (โบ), ฮันเตอร์ ไบเดน (ฮันเตอร์) และ นาโอมิ ไบเดน (เอมี่) 

  แต่ขณะที่การงานและครอบครัวเริ่มเข้าที่เข้าทาง นายไบเดนกลับต้องเผชิญกับมรสุมชีวิตครั้งใหญ่ ในปี 1972 หนึ่งสัปดาห์ก่อนจะถึงวันคริสต์มาส นางนีเลีย ได้ขับรถพาลูกๆ ทั้งสามไปช็อปปิ้ง แต่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อรถครอบครัวถูกรถบรรทุกชนเข้าอย่างจัง ทำให้ นางนีเลีย ภรรยานายโจ ไบเดน และ เอมี่ ลูกสาวเสียชีวิตคาที่ ขณะที่ลูกชายอีกสองคนได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ นายไบเดน คิดฆ่าตัวตาย ซึ่งสิ่งที่ทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้คือการดูแลลูกชายทั้งสองที่ยังบาดเจ็บ หลังจากนั้นนายไบเดนได้พบรักกับ นางจิลล์ จาคอปส์ คู่ชีวิตคนปัจจุบัน 

  รองประธานาธิบดีสองสมัย คู่ขวัญนายโอบามา 

  ถัดมาในปี 1987 นายโจ ไบเดน ได้ก้าวขึ้นเป็นนักการเมืองคนสำคัญของพรรคเดโมแครต และเตรียมลงสมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่มีอุปสรรคมากมาย โดยมีรายงานระบุว่า นายไบเดน ได้ลอกเลียนผลงานบางส่วนในบทสุนทรพจน์ นอกจากนี้ยังพบปัญหาสุขภาพ ทำให้ต้องถอนตัวในที่สุด 

  20 ปีหลังจากนั้น นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เลือกให้ นายโจ ไบเดน เป็นคู่เข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งจากประวัติการเป็นชนชั้นแรงงาน ทำให้ นายไบเดน สามารถช่วยนายโอบามา สื่อสารแคมเปญเกี่ยวกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ดี โดยเฉพาะในรัฐสวิงสเตท อย่างโอไฮโอและเพนซิลเวเนีย จนในที่สุดนายโจ ไบเดน สามารถคว้าตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2008 มาครองได้สำเร็จ และได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งอีกสมัยในปี 2012.

  ที่มา: Washingtonian , Biography 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020โจ ไบเดนเลือกตั้ง อเมริกาเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์