ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดสะพรึง ไต้ฝุ่น ‘โคนี’ แรงสุดแห่งปี ขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2563 11:50 น.

SHARE

สุดสะพรึง ไต้ฝุ่น ‘โคนี’ แรงสุดแห่งปี ขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2563 11:50 น.

(Crภาพ : NASA)

อ่วม ไต้ฝุ่น โคนี พายุรุนแรงสุดแห่งปีขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์แล้ว อุตุฯเตือนภัยให้ประชาชนระวังพายุฝนฟ้าคะนองหนักมาก คาด 19-31 ล้านคนจะได้รับผลกระทบ หลังจากได้อพยพคนเกือบล้านหนีภัยพายุ

เมื่อ 1 พ.ย.63 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซีและแชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน ชาวฟิลิปปินส์สุดหวาดผวา พายุไต้ฝุ่นกำลังแรง ‘โคนี’ (Goni) ซึ่งถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดในปีนี้ ขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์แล้ว ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกระโชกแรงสูงถึง 310 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์แจ้งเตือนภัย พายุไต้ฝุ่นได้ขึ้นฝั่งเกาะกาตันดัวเนส เมื่อเวลา 04.50 น.ของวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นไต้ฝุ่นโคนี ได้ขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะสำคัญของฟิลิปปินส์ และเป็นที่ตั้งของกรุงมะนิลา เมืองหลวง โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ได้เตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจาก พายุไต้ฝุ่นโคนี ที่ก่อให้เกิดฝนตกหนักมาก ลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะจังหวัดต่างๆ ในเขตบีโคล รวมทั้งเมืองเกซอน ลากูนา และบาตังกัส

ข่าวแนะนำ

ชาวฟิลิปปินส์แห่ซื้อของกินของใช้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ก่อนไต้ฝุ่น ‘โคนี’จะมาถึงและขึ้นฝั่งในวันที่ 1 พ.ย. 63
ชาวฟิลิปปินส์แห่ซื้อของกินของใช้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ก่อนไต้ฝุ่น ‘โคนี’จะมาถึงและขึ้นฝั่งในวันที่ 1 พ.ย. 63เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ได้ดำเนินการอพยพประชาชนเกือบ 1 ล้านคนซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อหลบภัยพายุแล้ว ก่อนที่พายุไต้ฝุ่นโคนีจะเคลื่อนตัวมาถึงเกาะกาตันดัวเนส และ อัลเบย์ ในเขตบีโคล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน โดยคาดว่าชาวฟิลิปปินส์ถึง 19-31 ล้านคน จะได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นโคนี ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นสุดอันตรายที่มีกำลังแรงสูงสุดถึงระดับ 5 ขณะถล่มฟิลิปปินส์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่นโคนีพายุไต้ฝุ่นโคนีไต้ฝุ่นโคนีถล่มฟิลิปปินส์พายุเข้าฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:57 น.