พรุ่งนี้จะเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

ข่าว

   พรุ่งนี้จะเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   2 พ.ย. 2563 05:01 น.
   SHARE

   พรุ่งนี้จะเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   2 พ.ย. 2563 05:01 น.

   การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะมีทุก 4 ปี ประชาชนจะหย่อนบัตรเลือกตั้งในวันอังคารแรกของเดือนพฤศจิกายน นั่นหมายความว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ อังคาร 3 พฤศจิกายน 2563 เราเรียกคะแนนที่จะหย่อนกันในวันพรุ่งนี้ว่าป๊อปปูลาร์โหวต

   ส่วนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral college) จะไปลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีที่เมืองหลวงของรัฐของตนในวันจันทร์ต่อจากวันพุธสัปดาห์ที่สองของเดือนธันวาคม และจะส่งผลของการเลือกตั้งไปยังประธานวุฒิสภาเพื่อเปิดและนับคะแนนในที่ประชุมร่วมของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาในวันที่ 6 มกราคมในปีต่อมา นั่นหมายถึง 6 มกราคม 2564 และจะประกาศผลอย่างเป็นทางการว่าผู้สมัครคนใดจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   ทรัมป์เป็นผู้สมัครประธานาธิบดีคนแรกที่ตีรวนและแสดงออกอย่างชัดเจนว่าจะไม่ยอมรับถ้าตนเองแพ้ สิ่งที่ทรัมป์ย้ำพูดตลอดในเวลานี้ก็คือมีการโกงเลือกตั้งจากการโหวตทางไปรษณีย์ ผมเชื่อว่าถ้าทรัมป์แพ้แกก็จะต้องนำเรื่องขึ้นสู่ศาลเพื่อให้มีการนับคะแนนเสียงใหม่

   ไม่ใช่เฉพาะทรัมป์และผู้สนับสนุนของทรัมป์ดอกครับที่แสดงท่าทีว่าจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง แม้แต่ผู้สนับสนุนไบเดนร้อยละ 43 ก็ยังตอบในแบบสอบถามว่าพวกตนจะไม่ยอมรับชัยชนะของทรัมป์เช่นเดียวกัน การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งนี้จะเข้าทำนองยักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก เพราะผู้สนับสนุนแต่ละฝ่ายต่างประกาศว่า พวกตนเตรียมจะออกมาประท้วงหรืออาจจะใช้ความรุนแรง ผู้สนับสนุนของทรัมป์เริ่มอ้างแล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่น่าเชื่อถือ เพราะมีการแทรกแซงจากรัสเซีย อิหร่าน และจีน

   แม้แต่ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติออกมาตะโกนก้องร้องว่า ‘รัสเซียและอิหร่านแทรกแซงการเลือกตั้ง โดยการได้ข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกันที่มีสิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดี อิหร่านส่งอีเมลหลอกไปข่มขู่คุกคามพวกที่หนุนไบเดนผู้สมัครจากเดโมแครต อีเมลเหล่านี้ส่งมาจากกลุ่มขวาจัดที่หนุนทรัมป์’ การกล่าวอ้างอย่างนี้ใครๆก็ทำได้ เป็นการอ้างเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับตนเองที่จะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งหากตนเองแพ้

   มองจากสายตาคนภายนอกอย่างเราๆ ท่านๆ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีตกมาตรฐาน ชาวโลกจำนวนไม่น้อยจึงอยากให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่เป็นไบเดน นโยบายเศรษฐกิจ Buy Americans ของไบเดน อาจจะกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯให้กระเตื้องขึ้น ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐฯดี เศรษฐกิจโลกก็มีโอกาสดีตาม

   ฟังไบเดนแล้วก็พอมองเห็นอนาคต ถ้าเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯถูกโยนลงไปในระบบ แล้วนำไปใช้สร้างถนน สะพาน ระบบราง ซึ่งอุปกรณ์เครื่องมือหรือวัตถุดิบต่างๆ ต้องซื้อภายในประเทศสหรัฐฯ การกระตุ้นอย่างนี้ก็จะทำให้มีการจ้างงานและเงินสะพัดขึ้น ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัว คนอเมริกันมีสตางค์ก็จะซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคมากขึ้น การส่งออกของไทยและของประเทศต่างๆก็จะดีขึ้น

   4 ปีที่ผ่านมา ทรัมป์สร้างสงครามการค้าเล่นจีนเสียงอมพระราม ทำให้นักลงทุนต่างชาติต้องย้ายฐานการผลิตจากจีนเข้าไปในเวียดนาม ผู้คนจากประเทศที่อยากให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้งต่ออีกสมัยหนึ่งจึงน่าจะเป็นเวียดนาม เพราะได้ประโยชน์จากการที่จีนถูกสหรัฐฯเล่นงาน (ขณะเดียวกันทรัมป์ก็ขู่ว่าจะเล่นงานเวียดนาม แต่ไม่เคยเล่นงานจริงๆ)

   ถ้าทรัมป์ชนะเลือกตั้งและเล่นงานจีนต่อไป เศรษฐกิจจีนก็จะได้รับผลกระทบ เมื่อคนจีนส่งของไปขายที่สหรัฐฯซึ่งเป็นตลาดใหญ่ไม่ได้ ก็ไม่มีสตางค์ใช้จ่ายอู้ฟู่เหมือนแต่ก่อน เรื่องนี้จะส่งผลกระทบถึงไทย เพราะหนึ่งในรายได้หลักของไทยมาจากการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองไทยมากที่สุดก็คือคนจีน คนจีนไม่มีเงินก็ไม่มาเที่ยว

   ผมอ่านคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดีย บางคนเขียนว่าจะไปสนใจการเลือกตั้งสหรัฐฯทำไม ไม่เกี่ยวกับประเทศเรา ผมอยากขอแย้งท่านว่า ใครชนะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯมีผลต่อประเทศไทยและมีผลทั้งโลกครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งสหรัฐเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดน

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 09:59 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์