ไลฟ์สไตล์
100 year

เหยื่อแผ่นดินไหวตุรกีพุ่ง 39 ศพ แม่ลูกรอดปาฏิหาริย์ ติดใต้ซาก 23 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2563 07:05 น.

SHARE

เหยื่อแผ่นดินไหวตุรกีพุ่ง 39 ศพ แม่ลูกรอดปาฏิหาริย์ ติดใต้ซาก 23 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2563 07:05 น.

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ตุรกีเพิ่มขึ้นเป็น 39 ศพแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเด็ก 3 คน และแม่เด็กที่ติดใต้ซากอาคารนานร่วม 23 ชม.ได้ แต่หนึ่งในนั้นเสียชีวิต

สำนักข่าว เอพีนิวส์ รายงานว่า ปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศตุรกียังดำเนินต่อไปในวันเสาร์ที่ 31 ต.ค. 2563 หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.9 แมกนิจูด เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา จนทำให้อาคารหลายหลังในเมืองอิซเมียร์ เมืองใหญ่อันดับ 3 ของประเทศพังทลาย และเกิดคลื่นสึนามิขนาดย่อมหลายลูกซัดเข้าสู่เขต เซเฟริฮีซาร์ และเกาะของประเทศกรีซ รวมทั้งเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายร้อยครั้ง

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน เปิดเผยในวันเสาร์ว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ศพ เฉพาะในเมืองอิซเมียร์ รวมถึงหญิงชราที่จมน้ำเสียชีวิตเพราะคลื่นสึนามิ

จากนั้นในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยติดต่อกับหญิงวัย 38 ปี กับลูกๆ 4 คนของเธอ ซึ่งมีอายุ 3 ขวบ, 7 ขวบ และลูกแฝดอายุ 10 ปี ซึ่งติดอยู่ใต้ซากอาคารที่เมืองอิซเมียร์ด้วยกันได้สำเร็จ ก่อนจะทยอยช่วยแม่และเด็กออกมาได้ 3 คน ท่ามกลางเสียงปรบมือยินดีของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตุรกี ออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ระบุว่า หนึ่งในเด็กที่ช่วยเหลือขึ้นมาได้ เสียชีวิตแล้ว ขณะเจ้าหน้าที่กำลังพยายามเข้าถึงเด็กคนสุดท้ายที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว เจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวนมากกว่า 5,500 คน จากหลายหน่วยงานและหลายเมือง ร่วมกันออกปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งจนถึงตอนนี้พบแล้ว 103 ราย แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกจำนวนเท่าใด ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 885 รายในเมืองอิซเมียร์ และอีก 3 รายที่เมืองอื่นๆ ในจำนวนนี้มี 8 รายที่ต้องรักษาในห้องไอซียู และมี 3 รายอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวตุรกีสึนามิแผ่นดินไหว 7.0ผู้รอดชีวิตรอดปาฏิหาริย์ติดใต้ซาก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:57 น.