อังกฤษไม่รอด นายกฯ สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 หลังยอดโควิดทะลุ 1 ล้าน

ข่าว

  อังกฤษไม่รอด นายกฯ สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 หลังยอดโควิดทะลุ 1 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2563 03:24 น.
  SHARE

  อังกฤษไม่รอด นายกฯ สั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 หลังยอดโควิดทะลุ 1 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 03:24 น.

  นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ปิดธุรกิจไม่สำคัญในอังกฤษเป็นครั้งที่ 2 หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วสหราชอาณาจักรทะลุ 1 ล้านคน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน จัดงานแถลงข่าวที่ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง สตรีท ในวันเสาร์ที่ 31 ต.ค. 2563 ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศในอังกฤษเป็นครั้งที่ 2 เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงยิ่งขึ้น โดยยืนยันว่า นี่เป็นขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่แพทย์ NHS รับมือสถานการณ์ไม่ไหวจนเกิดหายนะทางการแพทย์และศีลธรรม

  นายจอห์นสัน กล่าวว่า ตอนนี้แม้แต่โรงพยาบาลในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อต่ำที่สุด ก็ใกล้จะมีผู้ป่วยเต็มความจุภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หมอและพยาบาลจะถูกบีบให้เลือกว่าจะรักษาผู้ป่วยคนใด ใครจะได้รับออกซิเจนและใครจะไม่ได้รับ ใครจะอยู่หรือใครจะตาย

  ภายใต้มาตรการดังกล่าว ร้านค้าและบริการที่ไม่สำคัญเช่น ผับ, บาร์ และร้านอาหาร จะถูกปิดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ย. เป็นต้นไป แต่ยังสามารถให้บริการแบบซื้อกลับบ้านได้ ขณะที่โรงเรียน, วิทยาลัย และมหาวิทยาลัยต่างๆ ยังเปิดการเรียนการสอนได้ ต่างจากการล็อกดาวน์ครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปีที่การเรียนถูกระงับทั้งหมด การแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกก็ได้รับอนุญาตให้จัดต่อไปได้เช่นกัน

  นอกจากนี้ มาตรการยังจำกัดให้ประชาชนพบปะกับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกครัวเรือนในพื้นที่กลางแจ้งได้ครั้งละ 1 คนเท่านั้น และหลังจากวันที่ 2 ธ.ค. จะเริ่มมีการผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ และกลับไปใช้ระบบ ‘เทียร์’ (tier) เพื่อแยกระดับความรุนแรงของการระบาดอีกครั้ง

  ชาวอังกฤษนั่งฟังนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แถลงเรื่องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์
  ชาวอังกฤษนั่งฟังนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แถลงเรื่องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลอังกฤษเกิดขึ้นหลังจากพวกเขารายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 21,915 ในวันเสาร์ ส่งผลให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อทั่วสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเป็น 1,011,660 รายแล้ว ทำให้พวกเขากลายเป็นประเทศที่ 9 ที่ยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1 ล้านรายต่อจาก สหรัฐฯ, อินเดีย, บราซิล, รัสเซีย, ฝรั่งเศส, สเปน, อาร์เจนตินา และ โคลอมเบีย

  ทั้งนี้ การล็อกดาวน์ทั่วประเทศของนายจอห์นสัน ส่งผลเฉพาะในอังกฤษเท่านั้น ส่วนชาติสมาชิกสหราชอาณาจักรอื่นๆ มีมาตรการเป็นของตัวเอง โดย นายมาร์ก เดรกฟอร์ด หัวหน้ารัฐบาลของเวลส์ ยืนยันว่า มาตรการ ‘ไฟร์เบรก’ เพื่อควบคุมโควิด-19 จะสิ้นสุดลงในวันที่ 9 พ.ย. ตามกำหนดการ และเขาจะประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีในวันอาทิตย์ เพื่อหารือว่าจะมีการออกมาตรการใดๆ เกี่ยวกับพรมแดนเวลส์หรือไม่ หลังอังกฤษล็อกดาวน์

  ด้าน นางนิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้ารัฐบาลสกอตแลนด์ ออกคำแนะนำใหม่ว่า พลเมืองไม่ควรเดินทางเข้าหรือออกจากอังกฤษ นอกจากมีเหตุจำเป็นเท่านั้น ก่อนที่สกอตแลนด์จะเริ่มบังคับใช้ระบบมาตรการจำกัด 5 ระดับ ในวันจันทร์ที่ 2 พ.ย.นี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาล็อกดาวน์ทั่วประเทศโควิดอังกฤษบอริส จอห์นสันยอดผู้ติดเชื้อ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์