โค้งสุดท้าย ลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ข่าว

   โค้งสุดท้าย ลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

   วีรพจน์ อินทรพันธ์
   1 พ.ย. 2563 05:03 น.
   SHARE

   โค้งสุดท้าย ลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

   วีรพจน์ อินทรพันธ์

   1 พ.ย. 2563 05:03 น.

   เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายแล้ว สำหรับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งบางรัฐก็ปิดโหวตล่วงหน้าไปแล้ว บางรัฐปิดก่อนหน้าวันเลือกตั้งจริง 3 พ.ย.

   และถือว่าครั้งนี้ ชาวอเมริกันได้ทยอยมาใช้สิทธิล่วงหน้าเป็นประวัติการณ์กว่า 70 ล้านคน ทำให้มีการคาดหวังกันไว้ว่า ศึกเลือกตั้งชิงชัยระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันกับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะมีผู้มาใช้สิทธิกันเป็นจำนวนมาก

   เพราะถึงได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศต้นแบบในด้าน “ประชาธิปไตย” แต่เอาเข้าจริงแล้วก็เป็นเวลากว่าศตวรรษ ที่อเมริกันชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าคูหาใช้สิทธิไม่ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ โดยครั้งสุดท้ายคือศึกเลือกตั้งชิงชัยระหว่างวิลเลียม ทาฟต์ และวิลเลียม ไบรอัน เมื่อปี 2451 หรือ 112 ปีที่ผ่านมา

   ตัวเลขที่แท้จริงจะเป็นเช่นไร คงต้องไปรอลุ้นกันวันจริง โดยสำหรับรายละเอียดของการลงคะแนนนั้น รัฐธรรมนูญสหรัฐฯ กำหนดให้พลเมืองอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง สหรัฐฯไม่มีการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิทั่วประเทศ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งแต่ละรัฐกำหนดกฎระเบียบการขึ้นทะเบียนเอง พลเมืองที่ย้ายถิ่นต้องขึ้นทะเบียนใหม่ ในที่พำนักแห่งใหม่

   นอกจากนี้ ในปี 2536 กฎหมายการขึ้นทะเบียนผู้มีสิทธิ เลือกตั้งทั่วประเทศ ได้ช่วยให้พลเมืองสามารถลงทะเบียนเพื่อออกเสียงเลือกตั้ง ได้ทุกครั้งที่ต่อใบอนุญาตขับขี่ บางรัฐอนุญาตให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งขึ้นทะเบียนในวันเลือกตั้ง จึงเป็นงานหนักของเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งในการตรวจสอบความถูกต้อง

   แต่บางครั้งก็อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ เช่น เรื่องชื่อตกหล่นไม่มีอยู่ในทะเบียน ซึ่งหน่วยเลือกตั้งจะให้บัตรลงคะแนนเลือกตั้งชั่วคราวเพื่อให้ใช้สิทธิ จากนั้นจะมีการตรวจสอบว่าบุคคลนั้นมีสิทธิหรือไม่ ก่อนทำการนับคะแนนโหวตของคนคนนั้น ที่จะดำเนินการหลังวันเลือกตั้ง

   ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น เหลือน้อยมากที่จะใช้วิธี “กากบาท” ข้างชื่อผู้สมัคร เพราะหลายพื้นที่ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบสแกนบัตรลงคะแนน โดยวิธีนี้ผู้มีสิทธิออกเสียง จะลงคะแนนด้วยการ “ระบายทึบวงกลม” หรือ “ลากเส้นโยงบนบัตร” ก่อนเสียบบัตรดังกล่าวในเครื่องลงคะแนนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อบันทึกการโหวต

   หลายปีที่ผ่านมา หลายรัฐเริ่มใช้กระบวน การให้ผู้มีสิทธิ รับบัตรเลือกตั้งก่อนวันจริง โดยอนุญาตให้ประชาชนขอลงทะเบียนเป็น “ผู้ลงคะแนนเสียงที่ไม่ต้องไปที่หน่วยเลือกตั้งเป็นการถาวร” และรัฐจะจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปที่บ้านของบุคคลเหล่านี้ผ่านทางไปรษณีย์ ซึ่งหลังจากกรอกลงคะแนนเรียบร้อยแล้ว ต้องดำเนินการใส่ซองส่งบัตรเลือกตั้งคืนตามเดิมทางไปรษณีย์ และมีรัฐโอเรกอนและวอชิงตัน ใช้วิธีเลือกตั้งผ่านไปรษณีย์ทั้งหมด

   ปัจจุบัน บางรัฐอนุญาตให้พลเมืองลงคะแนนเสียงล่วงหน้าเป็นเวลาไม่เกิน 3 สัปดาห์ก่อนวันเลือกตั้ง บางรัฐปิดลงคะแนนล่วงหน้า 5 วันก่อนเลือกตั้ง ไปจนถึง 1 วันก่อนเลือกตั้ง โดยใช้เครื่องลงคะแนนที่จัดวางไว้ตามศูนย์การค้าและสถานที่สาธารณะต่างๆให้ประชาชนแวะเวียนมาลงคะแนนเลือกตั้งตามวันเวลาที่สะดวก

   สำหรับคำถามว่าการลงคะแนนล่วงหน้ามีผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ ต้องตอบว่าไม่มี เพราะสหรัฐฯจะไม่มีการนับคะแนนจนกว่าจะปิดหีบคืนเลือกตั้ง 3 พ.ย. ซึ่งกฎระเบียบนี้มีเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลเกี่ยวกับคะแนนผู้สมัครว่า คนใดมีคะแนนนำหรือตามหลัง ซึ่งอาจมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้ออกเสียงลงคะแนน ที่รอไปลงคะแนนในวันเลือกตั้งจริง

   ขณะที่เรื่องการทำผลสำรวจความคิดเห็น หรือ “โพล” ถือเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเลือกตั้ง แม้ไม่ได้อยู่ในกฎระเบียบหรือกฎหมายการเลือกตั้ง เพราะช่วยให้ผู้สมัครทราบทัศนคติในระดับหนึ่งของประชาชน และขณะเดียวกัน ก็ช่วยให้สาธารณชนทราบว่า ความนิยมชมชอบของตัวเองคล้ายคลึงกับคนอื่นมากน้อยเพียงใด

   อย่างไรก็ตาม ก็เคยมีเหตุการณ์ที่เรียกว่า “ปล่อยไก่” มากที่สุด ในปี 2491 สำนักข่าวชิคาโก ทรีบูน ใช้ข้อมูลของผลโพลรายงานข่าวให้โทมัส ดิวอี จากรีพับลิกัน ชนะการเลือกตั้ง ทั้งที่ผลคะแนนจริงกลับเป็น แฮร์รี ทรูแมน จากพรรคเดโมแครต ที่ได้รับชัยชนะกินขาด จนถูกเอาไปเยาะเย้ยต่างๆนานา โดยเฉพาะประธานาธิบดีทรูแมนเอง ที่หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นโชว์ และพูดว่านี่ไม่ตรงกับที่ผมได้ยินมานะ

   เอาละครับ สัปดาห์นี้เราก็จะทราบผลกันแล้ว ว่าประธานาธิบดีจะเป็นใครระหว่างทรัมป์ วัย 74 ปี กับไบเดน วัย 77 ปี ผลคะแนนจะถล่มทลาย หรือสูสีย้อนรอยการเลือกตั้งของจอร์จ ดับเบิลยู บุช กับอัล กอร์ ในปี 2543 จนสุดท้ายต้องให้ศาลฎีกาชี้ขาด (ไม่ให้นับคะแนนใหม่) โปรดรอติดตามชม.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    7 วันรอบโลกวีรพจน์ อินทรพันธ์โดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:39 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์