ไลฟ์สไตล์
100 year

นาทีทอง! ไบเดน-ทรัมป์ ลุยดวลหาเสียง 3 รัฐสวิงสเตทโค้งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์
30 ต.ค. 2563 21:21 น.

SHARE

นาทีทอง! ไบเดน-ทรัมป์ ลุยดวลหาเสียง 3 รัฐสวิงสเตทโค้งสุดท้าย

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 21:21 น.

ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งพรรคเดโมแครต ใช้โอกาสช่วงโค้งสุดท้ายลงพื้นที่หาเสียงในรัฐสวิงสเตทสำคัญในเขตมิดเวสต์ทั้ง 3 รัฐ หวังช่วงชิงคะแนนในศึกเลือกตั้ง

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และนายโจ ไบเดน ต่างเดินหน้าลงพื้นที่หาเสียงในรัฐเดียวกันเกือบตลอด โดยทั้งคู่ใจตรงกันที่จะลงพื้นที่รัฐสวิงสเตท ทั้งมิชิแกน วิสคอนซิน และมินเนโซตา ในช่วง 1-2 วันนี้ โดยทรัมป์มีกำหนดจะไปปราศรัยในทั้ง 3 รัฐ ในวันศุกร์นี้ตามเวลาในท้องถิ่น ขณะที่ไบเดน จะไปที่รัฐวิสคอนซิน และมินเนโซตา และรัฐไอโอวา โดยประเด็นเรื่องของการรับมือกับโรคระบาดเป็นประเด็นสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายนำมาโจมตีกัน โดยเฉพาะในช่วงโค้งสุดท้าย โดยทรัมป์อ้างว่า เขาสามารถรับมือได้ดีแล้ว และโจมตีไบเดนที่อาจจะปิดประเทศหากได้ชัยชนะ ขณะที่ไบเดนอ้างตัวเลขผู้ป่วย ผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูง เพื่อโจมตีความล้มเหลวในการรับมือของทรัมป์ รวมทั้งเชื่อว่าการจัดการปราศรัยขนาดใหญ่ของทรัมป์จะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อด้วย

ข่าวแนะนำ

รัฐมิชิแกน และวิสคอนซิน เป็น 2 ใน 3 รัฐสำคัญที่เป็นฐานเสียงของเดโมแครต รวมถึงรัฐเพนซิลเวเนีย แต่ในปี 2016 ทรัมป์ สามารถช่วงชิงรัฐเพนซิลเวเนียถูกไปได้อย่างเฉียดฉิว ขณะที่รัฐมินเนโซตาที่ไม่เคยโหวตให้กับรีพับลิกันมาตั้งแต่ปี 1972 เป็นหนึ่งในรัฐที่ทรัมป์ตั้งธงว่าจะช่วงชิงคะแนนให้ได้ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ด้านนายไบเดน และคามาลา แฮร์ริส และคู่สมรสของทั้งคู่ จะใช้เวลาในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการหาเสียงที่รัฐเพนซิลเวเนีย

โดยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผลโพลต่างๆ ชี้ว่าทรัมป์มีคะแนนค่อนข้างตามหลังไบเดนมาตลอด อาจจะเป็นเพราะความล้มเหลวในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 การช่วงชิงคะแนนในรัฐที่มีการแข่งขันกันสูงย่อมมีความสำคัญและชี้ขาดชัยชนะในครั้งนี้ได้ ขณะเดียวกันการระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งความกระตือรือร้นต่อการเลือกตั้งของชาวอเมริกันก็ทำให้การออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามีจำนวนผู้ไปใช้สิทธิมากเป็นประวัติการณ์ โดยล่าสุดมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งทางไปรษณีย์ และการออกไปใช้สิทธิด้วยตัวเองแล้วมากถึงกว่า 82 ล้านคน คิดเป็นเกือบ 60% ของจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมดในปี 2016

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่การนับคะแนนของผู้ที่ใช้สิทธิทางไปรษณีย์ในรัฐสวิงสเตท โดยเฉพาะในรัฐเพนซิลเวเนีย รวมทั้งวิสคอนซินอาจจะยังนับคะแนนไม่เสร็จภายในคืนวันอังคารซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการเลือกตั้งคาดว่าอาจจะต้องใช้เวลานานหลายวัน

สำหรับข้อมูลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าชี้ว่า กลุ่มผู้สนับสนุนเดโมแครตส่วนใหญ่จะลงคะแนนทางไปรษณีย์ไปแล้วขณะที่กลุ่มที่สนับสนุนรีพับลิกันจะไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้งจริงในวันอังคาร.

ที่มา :รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020โควิด-19รัฐสวิงสเตทเลือกตั้ง อเมริกาทรัมป์โจ ไบเดน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:03 น.