ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวสำรองในราชวงศ์

มิสแซฟไฟร์
31 ต.ค. 2563 05:01 น.

SHARE

ตัวสำรองในราชวงศ์

มิสแซฟไฟร์31 ต.ค. 2563 05:01 น.

เกิดเป็น “ตัวสำรอง” ก็ต้องเป็นรองอยู่ร่ำไป ในทุกราชวงศ์ต้องมีเหยื่อถูกลิขิตให้เป็น “อะไหล่” ที่ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหน แต่ก็ไม่มีวันโดดเด่นเกินหน้าองค์รัชทายาทตัวจริง และคงไม่มีใครเข้าใจหัวอกของ “ตัวสำรอง” ได้ดีไปกว่าผู้ที่ตกอยู่ในสถานะเดียวกัน

เจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต” พระขนิษฐาองค์เดียวของ “สมเด็จพระบรมราชินีเอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ” ทรงรู้ซึ้งดีถึงความอึดอัดคับข้องใจของการเกิดมาเป็น “ตัวสำรอง” ในราชวงศ์วินด์เซอร์ ทรงโดดเด่นพราวเสน่ห์และมีพระสิริโฉมงดงามกว่าพระภคินีมาตั้งแต่เยาว์วัย แต่เพียงเพราะประสูติทีหลัง จึงถูกปฏิบัติราวกับเป็น “อะไหล่สำรอง” สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้เจ้าหญิงผู้น้องมาก จนกลายเป็นปมเขื่องผลักไสให้ทำตัวขบถออกนอกลู่นอกทางเพื่อเรียกร้องความสนใจมาทั้งชีวิต

ข่าวแนะนำ

ตอนที่ “พระเจ้าจอร์จที่หก” เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์อังกฤษ “เจ้าหญิงเอลิซาเบธ” ทรงโตกว่า “เจ้าหญิงมาร์กาเร็ต” แค่ 4 ชันษา ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสร้างรอยด่างในใจให้เจ้าหญิงผู้น้องอย่างมาก เพราะจู่ๆก็ต้องเปลี่ยนสถานะจากลูกรักของพ่อ กลายมาเป็น “ตัวสำรอง” ของราชวงศ์วินด์เซอร์ ในขณะที่เจ้าหญิงผู้พี่ได้อวยยศเป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ เพียงเพราะประสูติก่อน!!

“ท่านพ่อได้เป็นกษัตริย์ แต่เราไม่ได้อะไรเลย” เจ้าหญิงมาร์กาเร็ตโอดครวญลั่นวังมานับแต่นั้น ยิ่งเจ้าหญิงผู้พี่ได้รับการประคบประหงมมากเพียงใดเพื่อเตรียมพระองค์ให้พร้อมสำหรับการขึ้นครองราชย์ ความน้อยเนื้อ ต่ำใจก็ยิ่งถาโถมใส่เจ้าหญิงผู้น้องมากขึ้นเท่านั้น สิ่งเดียวที่ทำได้คือประท้วงกฎมณเฑียรบาลการสืบราชสันตติวงศ์ ด้วยการแหกทุกกฎของวินด์เซอร์ สร้างความปั่นป่วนไม่รู้จบ “เจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต” ทรงเป็นเจ้านายพระองค์แรกที่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และทรงเป็นพระราชวงศ์พระองค์แรกของอังกฤษที่หย่าร้าง นับตั้งแต่สมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่แปด ขณะเดียวกัน ก็ทรงมีชู้รักมากหน้าหลายตา และตกเป็นข่าวกอสซิปไม่เว้นแต่ละวัน

ตำนานความบาดหมางระหว่างพี่น้อง “ตัวเก็งเต็งหนึ่ง” กับ “ตัวสำรองผู้แพ้ตลอดกาล” ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งในยุคของ “เจ้าชายวิลเลี่ยม” กับ “เจ้าชายแฮร์รี่” พระโอรสผู้จ่อคิวรอสืบทอดราชบัลลังก์ต่อจากพระราชบิดา “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

ก็เพราะมีกันอยู่แค่สองคนพี่น้อง ทั้งคู่จึงมักถูกนำมาเปรียบเทียบกันเสมอตั้งแต่เล็กจนโต กระนั้น “เจ้าชายแฮร์รี่” ก็เคารพรักและให้เกียรติ พระเชษฐามาตลอด ไม่เคยมีวี่แววจะชิงดีชิงเด่นกับเจ้าชายผู้พี่ กระทั่งสองคนพี่น้องเสกสมรสมีครอบครัวเป็นของตัวเอง รอยร้าวระหว่างพี่น้องจึงเริ่มบาดลึกลงไปเรื่อยๆ เพราะมีคนนอกเป็นตัวแปรสำคัญคอยยุยงส่งเสริมให้พี่น้องแตกคอกัน

“เราสองพี่น้อง มีทั้งวันที่ดีและวันที่แย่ เรายังเป็นพี่น้องกันเสมอ แต่ขณะนี้เรามีเส้นทางเดินที่แตกต่างกัน” เจ้าชายแฮร์รี่ออกมายอมรับต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก เมื่อปลายเดือน ต.ค.2019 ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของพี่น้องที่รักใคร่กันดีพังลงนับแต่วันนั้น และยังเป็นการบั่นทอนเสถียรภาพของราชวงศ์วินด์เซอร์ยุคใหม่ งานนี้ เจ้าชายผู้พี่ทรงกริ้วพระอนุชามาก ที่เอาเรื่องภายในครอบครัวไปเปิดเผยให้คนทั้งโลกได้รู้ แต่ถ้าถาม “เจ้าชายแฮร์รี่” ว่ารู้สึกเช่นใด คงสะใจที่สามารถตอกหน้าเอาคืนพระเชษฐาได้บ้าง เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาต้องกล้ำกลืนฝืนทนยอมเป็นตัวร้ายรับเละทุกอย่าง เพื่อให้พี่ชายได้แจ้งเกิดเป็นพระเอกผู้บริสุทธิ์ผุดผ่องไร้มลทิน

เวลา “เจ้าชายแฮร์รี่” เกิดเรื่องทะเลาะกับสื่อโดนไล่บี้จนเหลืออดต้องออกมาเปิดหน้าสู้ เพราะทนไม่ไหวที่สื่ออังกฤษจ้องจับผิดศรีภรรยาสุดเลิฟ และวิพากษ์วิจารณ์หนักหน่วงเกี่ยวกับการใช้เงินภาษีของประชาชน “เจ้าชายวิลเลี่ยม” ไม่เคยออกโรงปกป้องน้องชายให้สมกับเป็นพี่ชายเลยสักครั้ง ถึงเวลาเจ้าชายผู้น้องจะปลดแอกจากราชวงศ์วินด์เซอร์แยกครอบครัวออกมาสร้างชื่อเสียงเองบ้าง ทำไมพี่ชายต้องกริ้วหนักแทบจะตัดพี่ตัดน้องไม่พูดจากัน...น่าจะหัดเสียสละซะบ้างเพื่อแลกกับเดิมพันชีวิตที่สูงลิ่ว.

มิสแซฟไฟร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์ราชวงศ์อังกฤษองค์รัชทายาทราชวงศ์วินด์เซอร์เจ้าชายแฮร์รี่เจ้าชายวิลเลี่ยม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:59 น.