ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์-ไบเดน เดินหน้าหาเสียงที่ฟลอริดา รัฐชี้ชะตา เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

ไทยรัฐออนไลน์
30 ต.ค. 2563 05:53 น.

SHARE

ทรัมป์-ไบเดน เดินหน้าหาเสียงที่ฟลอริดา รัฐชี้ชะตา เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 05:53 น.

ทรัมป์-ไบเดน เดินหน้าหาเสียงที่ฟลอริดา รัฐชี้ชะตา เลือกตั้งสหรัฐฯ 2020

เลือกตั้งสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กับ โจ ไบเดน เดินหน้าหาเสียงที่รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นหนึ่งในสมรภูมิสำคัญในการเลือกตั้ง และสำคัญอย่างยิ่งต่อประธานาธิบดีทรัมป์

สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ กับ โจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินหน้าหาเสียงที่รัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐสวิงสเตท หรือรัฐที่คะแนนเสียงพลิกผันได้ตลอด แห่งสุดท้าย โดยประธานาธิบดีทรัมป์ต้องชนะในรัฐนี้เท่านั้น จึงจะมีโอกาสนั่งเก้าอี้เป็นสมัยที่ 2 ขณะที่นายไบเดนบอกกับผู้สนับสนุนที่เขต โบรวาร์ด เคาน์ตี ว่า “พวกคุณคือกุญแจ ถ้าฟลอริดาเป็นสีน้ำเงิน (เดโมแครต) ทุกอย่างก็จบแล้ว”

ข่าวแนะนำ

ผู้สมัครทั้ง 2 คนต่างใช้ข่าวการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ถึง 33.1% ในไตรมาสที่ 3 แต่ยังได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ในการหาเสียง แต่วิธีจัดงานของทั้งคู่ก็ยังตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง

งานหาเสียงที่ โบรวาร์ด ของนายไบเดน เป็นการจัดงานแบบนั่งรถเข้ามาร่วมงาน (drive-in) เพื่อรักษาระยะห่าง โดยผู้สนับสนุนจะยืนห่างจากรถตัวเองไม่เกิน 1 ช่วงแขน โดยนายไบเดนให้คำมั่นในงานว่า เขาจะตั้งทีมเฉพาะกิจทันทีที่ได้รับตำแหน่ง เพื่อค้นหาครอบครัวของเด็กผู้อพยพ 545 คนที่ถูกให้บังคับแยกจากครอบครัวตามนโยบายของนายทรัมป์

ส่วนงานหาเสียงของนายทรัมป์ จัดที่สนามฟุตบอลเมืองแทมปา ผู้คนจำนวนหลายพันคนมารวมตัวกันโดยที่ส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ก่อนที่ทีมหาเสียงของนายทรัมป์จะเผยแพร่โฆษณาใหม่เป็นภาษาสเปน แสดงให้เห็นประธานาธิบดีสวมหน้ากากเพื่อป้องกันโควิด แม้ว่าตัวเขาจะแทบไม่เคยสวมหน้ากากในที่สาธารณะเลยก็ตาม ขณะที่ เมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลข 1 บอกกับฝูงชนว่า สามีของเธอกับทีมงานจะมุ่งเน้นในการสร้างหนทางให้ทุกคนกลับมารวมตัวกับเพื่อนได้อีกครั้งในระยะที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดแสดงให้เห็นว่า คะแนนของนายทรัมป์กับนายไบเดนในฟลอริดา แทบจะเท่ากัน โดยประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 29 เสียงจากรัฐฟลอริดา (จากที่ต้องได้ทั้งหมด 270 เสียง) มีส่วนสำคัญมากในการชี้ขาดผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี และในการเลือกตั้งสหรัฐครั้งก่อน นายทรัมป์ก็เอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน ในรัฐนี้ได้

นักวิเคราะห์การเลือกตั้งเกือบทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่นายทรัมป์จะได้เป็นประธานาธิบดีต่อโดยไม่ชนะในรัฐฟลอริดา และหากเขาชนะขึ้นมาก็จะสร้างแรงกดดันต่อนายไบเดน ให้ต้องชนะรัฐสมรภูมิขนาดใหญ่ทางเหนืออย่าง เพนซิลเวเนีย, มิชิแกน และวิสคอนซิน ให้ได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020เลือกตั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนฟลอริดาข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:28 น.