‘มหาธีร์’ บอกชาวมุสลิมมีสิทธิ์โกรธ- ฆ่าคนฝรั่งเศสนับล้าน แต่เราไม่ทำ

ข่าว

  ‘มหาธีร์’ บอกชาวมุสลิมมีสิทธิ์โกรธ- ฆ่าคนฝรั่งเศสนับล้าน แต่เราไม่ทำ

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ต.ค. 2563 04:53 น.
  SHARE

  ‘มหาธีร์’ บอกชาวมุสลิมมีสิทธิ์โกรธ- ฆ่าคนฝรั่งเศสนับล้าน แต่เราไม่ทำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2563 04:53 น.

  อดีตนายกฯมหาธีร์ โมฮัมหมัด ทวีตข้อความ ชาวมุสลิมมีสิทธิ์โกรธและฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้าน จากความไม่พอใจเรื่องการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด แต่มุสลิมไม่ใช้กฎ‘ตาต่อตา’ ดังนั้นเราจึงไม่ทำ

  สำนักข่าว นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค. 2563 มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ระบุว่า ‘ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ที่จะโกรธ และฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้านคน ตอบโต้การสังหารหมู่ในอดีตที่ผ่านมา แต่ มุสลิมไม่ใช้กฎ‘ตาต่อตา’ โดยส่วนมากแล้ว มุสลิมจึงไม่ทำ’  เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังเกิดเหตุโจมตีที่โบสถ์นอเทรอดาม ในเมืองนีซ ของฝรั่งเศส มีผู้หญิงถูกตัดคอและมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ศพ

  ทวีตดังกล่าวเป็นหนึ่งในข้อความมากมายที่ ดร.มหาธีร์โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ เพื่อชี้แจงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกกับวัฒนธรรมของชาวมุสลิม รวมทั้งกรณีที่ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ที่ไม่ยอมประณามการเผยแพร่การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด ของนิตยสารชาร์ลี เอบโด ซึ่งทำให้เกิดการโจมตีในฝรั่งเศสถึง 3 ครั้งในรอบ 2 เดือน โดยผู้นำฝรั่งเศสประกาศจะต่อสู้กับกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง หลังเกิดเหตุคนร้ายฆ่าตัดคอครูที่ใช้การ์ตูนดังกล่าวสอนเสรีภาพในการแสดงออกเมื่อ 16 ต.ค.

  “11. มาครงไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเขามีอารยธรรม เขายังมีความคิดดึกดำบรรพ์ที่โทษศาสนาอิสลามและชาวมุสลิม ที่สังหารครูโรงเรียนผู้ดูหมิ่นศาสดา ซึ่งนี่ไม่สอดคล้องกับคำสอนของอิสลาม” หนึ่งในทวีตของมหาธีร์ระบุ “แต่การไม่เคารพความเชื่อของศาสนา ทำให้คนโกรธแค้นและฆ่า ฝรั่งเศสตลอดช่วงประวัติศาสตร์ของพวกเขา ก็ฆ่าคนหลายล้าน และมีจำนวนมากที่เป็นมุสลิม”

  “12. ชาวมุสลิมมีสิทธิ์ที่จะโกรธและฆ่าชาวฝรั่งเศสนับล้านคน เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ในอดีต เพื่อถอดถอนสิทธิเสรีภาพของคนพวกนี้ แต่ชาวมุสลิม เราไม่ใช้กฏ ‘ตาต่อต่อตา’ โดยส่วนมากแล้ว เรามุสลิมจึงไม่ทำ ในขณะที่ฝรั่งเศสควรจะสอนประชาชนให้เคารพความรู้สึกของผู้อื่น’  มหาธีร์ระบุ ก่อนที่ทวิตเตอร์จะลบทวีตนี้ไป 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มหาธีร์ โมฮัมหมัดการ์ตูนล้อเลียนทวิตเตอร์ฝรั่งเศสมีสิทธิ์ฆ่าคนศาสดามูฮัมหมัดฆ่าตัดคอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์