ไลฟ์สไตล์
100 year

นางซูจี ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนวันเลือกตั้งจริง

ไทยรัฐออนไลน์
29 ต.ค. 2563 21:29 น.

SHARE

นางซูจี ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนวันเลือกตั้งจริง

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 21:29 น.

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในกรุงเนปิดอว์ ตัดปัญหาที่ไม่สามารถไปลงคะแนนที่ย่างกุ้งได้ เนื่องจากมาตรการคุมเข้มการระบาดโควิด-19

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา สวมหน้ากากอนามัย พร้อมถุงมือยาง เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในกรุงเนปิดอว์ ในวันนี้ (2 9ต.ค.63) ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พฤศจิกายน เพื่อตัดปัญหาที่ไม่สามารถเดินทางไปลงคะแนนที่ย่างกุ้งได้ เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทาง เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้พรรคฝ่ายค้านได้ร้องขอให้รัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น แต่นางซูจียังคงยืนยันที่จะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งตามกำหนดเดิม

นอกจากนางซูจีแล้ว ในวันนี้ นายอู วิน มิ้นท์ ประธานาธิบดีของเมียนมายังออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าด้วยเช่นกัน โดยการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นบททดสอบรัฐบาลของนางอองซาน ซูจีว่าจะสามารถนำพาพรรคชนะการเลือกตั้งได้อีกครั้งหรือไม่ หลังจากที่เคยคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายจากการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อน เนื่องจากรัฐบาลของนางซูจีถูกวิจารณ์อย่างหนักจากนานาชาติ ในประเด็นความล้มเหลวในการแก้ปัญหาความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้มีการยกเลิกหน่วยเลือกตั้งในรัฐยะไข่จำนวนมาก โดยรัฐบาลอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย

ขณะที่ปัจจุบันเมียนมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเกือบ 50,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 ศพ ซึ่งมาตรการล็อกดาวน์ที่ประกาศใช้ ส่งผลให้ประชาชนหลายแสนคนต้องตกงาน.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าเลือกตั้งล่วงหน้านางอองซาน ซูจีซูจีเลือกตั้งล่วงหน้าเลือกตั้งทั่วไปเมียนมาข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:59 น.