ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกตั้งสหรัฐฯ ไบเดน หรือทรัมป์ ใครเป็นผู้ชนะ กระทบไทย อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์
30 ต.ค. 2563 08:05 น.

SHARE

เลือกตั้งสหรัฐฯ ไบเดน หรือทรัมป์ ใครเป็นผู้ชนะ กระทบไทย อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 08:05 น.

  • เรื่องราวการเมืองต่างประเทศ ต้องควรรู้ แม้อาจไกลตัวไปบ้างสำหรับหลายคนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้ แน่นอนจะมีผลทางตรงและอ้อมกับประเทศไทย รวมถึงหลายๆ ประเทศในโลก

  • ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่างโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต และโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะสามารถไปต่อได้หรือไม่ ในการทำหน้าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2 แม้ว่าผลสำรวจหลายสำนัก จะชี้ชัดคะแนนนิยมของไบเดน นำห่างเหนือทรัมป์ ก็ตาม แต่ทุกอย่างก็สามารถพลิกผันได้ ไม่มีใครสามารถฟันธงได้ ใครจะเป็นผู้ชนะตัวจริง

  • เพราะการใช้สิทธิ์ของชาวอเมริกันในแต่ละรัฐ ไม่ใช่การลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีโดยตรง แต่เป็นการเลือก “คณะผู้เลือกตั้ง” (Electoral Voters) จำนวน 538 คน ทำหน้าที่เลือกผู้ที่จะมาเป็นประธานาธิบดี หรือเรียกว่า Electoral College และหากทรัมป์ สามารถเอาชนะไบเดน ในรัฐสวิงสเตท ที่ไม่ได้เป็นฐานเสียงของพรรคการเมืองใด ถือเป็นอีกตัวแปร อาจทำให้ทรัมป์ ได้ครองบัลลังก์ทำเนียบขาว เป็นสมัยที่ 2


“ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” พูดคุยกับ “ผศ.ดร.วิบูลพงศ์ พูนประสิทธิ์” อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และที่ปรึกษาสมาคมอเมริกาศึกษาในประเทศไทย ว่า หากทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก เนื่องจากใช้นโยบายเดิม ซึ่งจะมีการเผชิญหน้ามากขึ้น และจะบังคับไทยให้เป็นพวกเดียวกับสหรัฐฯ รวมถึงยังคงมีปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ ในเรื่องความขัดแย้งทะเลจีนใต้ ซึ่งจะกระทบต่อการค้าการลงทุน โดยไทยอาจต้องร่วมกับประเทศในภูมิภาคอาเซียนในการออกเป็นนโยบาย เพื่อลดปัญหาได้บ้าง และที่ผ่านมาไทยโชคดีที่ทรัมป์ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยว อาจไม่กระทบไทยมากนัก ยกเว้นเรื่องความสัมพันธ์ทางทหาร หรือสัมพันธ์ทางการค้า หากไทยมีความได้เปรียบทางการค้ากับสหรัฐฯก็อาจจะโดน หรืออาจถูกลงโทษหากมีสัมพันธ์กับจีน และต้องเลือกข้างอยู่กับจีน

ข่าวแนะนำ

ในอีกมุมหนึ่งหากไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งนโยบายจะเป็นแนวเดิมของพรรคเดโมแครต ไม่มีการเผชิญหน้าโดยตรง แต่จะไม่เหมือนในช่วงก่อนปี 2016 ที่เคยเป็นอเมริกาประเทศผู้ใจดี โดยจะเป็นในลักษณะต้องทำตามกลไกและกติกาให้มากขึ้น เนื่องจากพรรคพรรคเดโมแครต เน้นเรื่องสิทธิมนุษยชน เน้นเรื่องสตรีและเด็ก ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับไทยมากขึ้น หากมีการกระทำใดๆ ขัดกับสิทธิมนุษยชน มีการใช้แรงงานเด็ก มีการกระทำต่อสตรี และมีการผลิตสินค้าทำลายโลก จะกระทบต่อไทยในแง่ของการถูกตัดสิทธิพิเศษภาษีการค้า (จีเอสพี) นอกจากนี้จะทำให้สหรัฐฯ กลับเข้ามาเป็นสมาชิกองค์การนาโต้ และเข้าร่วมข้อตกลงปารีสว่าด้วยปัญหาโลกร้อน

“ไม่ว่าใครจะมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็มีผลทั้งทางตรงทางอ้อมต่อไทย เพราะโลกขณะนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว แม้ไบเดน จากเดโมแครตได้เข้ามา แต่อาจไม่เหมือน บารัค โอบามา ตอนเป็นประธานาธิบดี แต่ก็ยังดีกว่า ทรัมป์ เล็กน้อย และหากไบเดน เป็นประธานาธิบดี ก็จะมีเรื่องของความตกลงหุ้นส่วน เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือทีพีพี จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับไทย หรือเรื่องโกลบอลไลเซชั่น จะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนท่าทีกับจีน จะมีมาตรการเหมือนเดิม แต่จะนุ่มนวลมากขึ้น”

 

สรุปแล้วหากไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะกระทบต่อภาพรวมมากขึ้นและมีผลโดยตรงกับไทยมากกว่า ทำให้ไทยขาดทุนในด้านต้นทุนมากขึ้น จากเรื่องการใช้แรงงานเด็ก หรือใช้แรงงานที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งไทยอาจใช้กระบวนการล็อบบี้ โดยให้แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งมีเชื้อสายไทย และมีความเป็นไทยอยู่บ้าง ให้ช่วยประสานทำให้เข้าใจว่าปัญหาของไทยคืออะไร เพราะที่ผ่านมาความคิดของอเมริกัน คิดไม่เหมือนคนไทย อาจทำให้ไม่เข้าใจ ซึ่งแทมมี่ มีความสนิทกับไบเดน จะช่วยทำให้สหรัฐฯ เข้าใจปัญหาของไทยในเรื่องข้อจำกัดต่างๆ

“ในยุคนี้อเมริกาจะขี้เหนียว ไม่ใจดีเหมือนเมื่อก่อน เหมือนในช่วงก่อนปี 2016 และจะไม่มีใครดีต่อใครอีกแล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อไทยได้รับผลกระทบ ก็ต้องทำในลักษณะของนโยบายของกลุ่มประเทศอาเซียน ในการใช้กฎหมายระหว่างประเทศ อย่างกรณีทะเลจีนใต้ และเมื่อ ไบเดน เป็นประธานาธิบดี จะยึดตามหลักที่โอบามา เคยทำ มีการตั้งที่ปรึกษาจำนวนมาก และสงครามจะไม่เกิดในสมัยไบเดน เพราะมีความประนีประนอม แตกต่างจากทรัมป์ ที่จะทำอะไรคนเดียว ทำตามอารมณ์ที่อาจสร้างความขัดแย้ง ก่อให้เกิดความผิดพลาดโดยไม่จำเป็น”

ส่วนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย.นี้ โดยส่วนตัวคิดว่าไบเดน จะเป็นผู้ชนะ เนื่องจากมีความได้เปรียบมากกว่าทรัมป์ แต่ด้วยระบบการเมืองของสหรัฐฯ และมีคณะผู้เลือกตั้ง อาจเปลี่ยนแปลงพลิกผัน มีผลทำให้ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2 ก็เป็นไปได้.

ผู้เขียน : ปูรณิมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐspecial contentเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโจ ไบเดนระบบเลือกตั้งสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์สหรัฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:46 น.