ไลฟ์สไตล์
100 year

หมึกบนกระดาษปาปิรุส เผยวิธีเขียนโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
30 ต.ค. 2563 10:20 น.

SHARE

หมึกบนกระดาษปาปิรุส เผยวิธีเขียนโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ต.ค. 2563 10:20 น.

สมัยอียิปต์โบราณนั้นชาวอียิปต์จะใช้หมึกสีดำในการเขียนเนื้อหาหลัก ขณะที่หมึกสีแดงมักใช้เพื่อเน้นหัวเรื่องหรือเขียนเป็นคำหลัก ซึ่งในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมามีการหยิบยกเรื่องนี้ไปศึกษาด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์อย่างมากมาย เพื่ออธิบายการประดิษฐ์และประวัติศาสตร์ของการใช้หมึกในยุคอียิปต์โบราณ รวมถึงในวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียน เช่น กรีกและโรมยุคโบราณ

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เครื่องมือฉายรังสีซินโครตรอนยุโรป (European Synchrotron Radiation Facility ESRF) หรือศูนย์อีเอสอาร์เอฟ เมืองเกรอโนเบิล ในฝรั่งเศสและมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ในเดนมาร์ก ใช้รังสีเอกซ์อันทรงพลังของ ESRF วิจัยจนค้นพบองค์ประกอบของหมึกสีแดงและสีดำในกระดาษปาปิรุสเก่าแก่ของอียิปต์จากปี ค.ศ.100-200 ที่ได้มาจากหอสมุดของวัดเทบทูนิส ในภูมิภาคฟัยยูม ของอียิปต์ หลักฐานนี้นำไปสู่สมมติฐานหลายประการเกี่ยวกับแนวทางการเขียนอักษรในยุคโบราณ เทคนิคซินโครตรอนทำให้พบสิ่งที่น่าทึ่งมากนั่นคือมีการเติมสารตะกั่วลงในส่วนผสมของหมึกที่ไม่ใช่สีย้อม แต่เป็นเครื่องเป่าหมึกเพื่อให้หมึกติดทนอยู่บนกระดาษปาปิรุส

ข่าวแนะนำ

Credit : The Papyrus Carlsberg Collection and the ESRF
Credit : The Papyrus Carlsberg Collection and the ESRF

นักวิจัยได้ข้อสรุปดังกล่าวเนื่องจากไม่พบตะกั่วชนิดอื่นๆ เช่น ตะกั่วขาว หรือตะกั่วแดง ซึ่งควรมีอยู่หากใช้ตะกั่วเป็นเม็ดสี นอกจากนี้ สูตรหมึกยังเกี่ยวข้องกับการลงสีที่พัฒนาขึ้นในหลายศตวรรษต่อมา โดยเฉพาะในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาสมัยศตวรรษที่ 15 ที่จิตรกรล่วงรู้ว่าสารประกอบตะกั่วบางชนิดสามารถใช้เป็นเครื่องอบแห้งที่มีประสิทธิภาพได้.

(ภาพ : Credit : The Papyrus Carlsberg Collection)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินอียิปต์หมึกสีดำอียิปต์โบราณกระดาษปาปิรุสฟื้นฟูศิลปสีย้อม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:19 น.