ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝรั่งเศสถูกโลกอิสลามประท้วง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
30 ต.ค. 2563 05:05 น.

SHARE

ฝรั่งเศสถูกโลกอิสลามประท้วง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย30 ต.ค. 2563 05:05 น.

ฝรั่งเศสถูกโลกอิสลามประท้วง

เมื่อวานผมรับใช้ถึงนายอับดุลลัคห์ อันโซรอฟ ชาวเชเชน วัย 18 ปี อยู่ในตระกูลที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่ในอดีตอยู่ที่สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตชิเชโนอินกูช (ภายหลังดินแดนส่วนหนึ่งตั้งเป็นสาธารณรัฐเชชเนีย) ตอนอับดุลลัคห์อายุ 6 ขวบ ครอบครัวอันโซรอฟได้ขอลี้ภัยย้ายจากรัสเซียมาอยู่ที่ฝรั่งเศส

นายอับดุลลัคห์ อันโซรอฟ ถูกระบุว่า เป็นคนร้ายที่ใช้มีดแทงครูซามูเอล ปาตี จนตายจากนั้นก็ตัดคอ เหตุที่ฆ่าเพราะครูปาตีนำภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาอิสลามมาสอนในวิชาที่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ตกผลึกในเรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพ เป็นประเทศที่ผู้คนยอมรับนับถือเหตุผลมากกว่าศรัทธา มีการแยกศาสนาออกจากการเมืองการปกครองโดยเด็ดขาด หลังจากที่พระราชอำนาจของกษัตริย์หลุยส์ที่ 16 ถูกลดบทบาทลงด้วยพลังประชาชนแล้ว ก็มีการร่างรัฐธรรมนูญปกครองประเทศ โดยต้องให้มีธรรมนูญของศาสนจักรแยกออกไปเพื่อใช้ปกครองนักบวชในคริสตจักรโดยเฉพาะ

ข่าวแนะนำ

สองร้อยกว่าปีที่แล้ว มีการร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดเพื่อใช้ในการปกครองและบริหารรัฐที่ให้กษัตริย์ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและต้องสาบานตนต่อรัฐธรรมนูญ หลังจากปฏิวัติฝรั่งเศส มีการรับรองสิทธิเสรีภาพของประชาชนด้วยการยกเลิกระบอบศักดินาและการผูกขาดตำแหน่งในกองทัพ ให้สิทธิประชาชนในการเลือกผู้พิพากษา มีการออกคำประกาศว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและพลเมือง ที่มีทั้งหมด 17 ข้อ

ฝรั่งเศสมีผู้อพยพจากแอฟริกาและจากประเทศอิสลามเข้ามาอยู่เป็นจำนวนมาก หลังจากเกิดเหตุฆ่าตัดคอครูปาตีก็มีคน
ฝรั่งเศสออกมาชุมนุมกันที่กรุงปารีสและต่างเมืองเป็นจำนวนมาก ประธานาธิบดีมาครงก็ออกมาแสดงความเสียใจและให้ความเห็นสนับสนุนหลักการสอนของครูปาตี แถมยังบอกว่า จะเข้าไปคุมเข้มชุมชนมุสลิมทั่วฝรั่งเศส จะต่อสู้กับมุสลิมแบ่งแยกดินแดนที่สร้างปัญหาในฝรั่งเศสตอนนี้

คำพูดของประธานาธิบดีมาครงทำให้ประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกี ซึ่งเป็นมุสลิมที่เคร่งศาสนาออกมาซัดมาครงอย่างแรง และบอกว่ามาครงควรจะเข้าบำบัดทางจิตเกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อมุสลิมและศาสนาอิสลาม

การแสดงความคิดเห็นของมาครงทำให้บริษัทอาหรับจำนวนไม่น้อยเก็บสินค้าที่ผลิตโดยบริษัทของฝรั่งเศสออกจากชั้นในซุปเปอร์มาร์เกต และประกาศคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของฝรั่งเศส รวมทั้งติดแฮชแท็กเป็นภาษาอังกฤษว่า #BoycottFrenchProducts พวกคูเวต กาตาร์ ปาเลสไตน์ อียิปต์ แอลจีเรีย จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี ฯลฯ ก็ออกมาต่อต้านการล้อเลียนทางศาสนาโดยอ้างเรื่องของเสรีภาพ แถมยังเชื่อมศาสนาเข้ากับการก่อการร้าย ขณะนี้โลกอิสลามกระหึ่มเรื่องเล่นงานฝรั่งเศส บางประเทศมีการยกเลิกกิจกรรมสัปดาห์วัฒนธรรมฝรั่งเศส ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป ผมว่าจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ทำให้ฝรั่งเศสโดนแอนตี้จากมุสลิมทั้งโลก

เรื่องความเข้าใจในศาสนาต่างๆ นี่สำคัญมาก เสรีภาพเป็นเรื่องที่ต้องยึดถือไว้ แต่ควรมีเสรีภาพพร้อมกับการให้เกียรติความเชื่อ ทางศาสนาด้วย จะให้เกียรติได้ก็ต้องมีความรู้ทางศาสนา ผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกนับถือศาสนาพุทธ แต่พยายามนำเสนอแง่มุมของศาสนาอื่นในคอลัมน์นี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2540 จนถึงปัจจุบัน ความมุ่งหวังตั้งใจก็คือต้องการให้เข้าใจซึ่งกันและกัน ความเข้าใจนี่ละครับที่จะนำมาซึ่งการให้เกียรติ เมื่อให้เกียรติกันแล้วก็เกิดความสันติ

สิงคโปร์เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องผู้คนทุกศาสนาอยู่กันอย่างเข้าใจซึ่งกันและกัน คนสิงคโปร์เชื้อสายจีนนับถือศาสนาพุทธและคริสต์ คนสิงคโปร์เชื้อสายมลายูนับถือศาสนาอิสลาม ส่วนคนสิงคโปร์เชื้อสายอินเดียส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดู

คนสิงคโปร์เลือกตั้งให้มุสลิมะฮ์คนหนึ่ง คือนางฮาลีมะฮ์ ยากบ เป็นประธานาธิบดี ตั้งแต่ 14 กันยายน 2560 ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นประมุขของสิงคโปร์ และเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารเป็นชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน คือพลจัตวาลี เซียน ลุง

ศาสนาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ศาสนาใคร ใครก็ศรัทธา การไม่ให้เกียรติกันอาจนำไปสู่ความขัดแย้งขั้นรุนแรงถึงขนาดเกิดสงครามมาแล้วหลายครั้ง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยฝรั่งเศสประท้วงอับดุลลัคห์ อันโซรอฟการ์ตูนล้อเลียนศาสดาฮาลีมะฮ์ ยากบ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:44 น.