ไลฟ์สไตล์
100 year

กาตาร์ขอโทษ จนท.บังคับผู้หญิงตรวจภายใน หาแม่คลอดลูกทิ้งในสนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์
29 ต.ค. 2563 00:05 น.

SHARE

กาตาร์ขอโทษ จนท.บังคับผู้หญิงตรวจภายใน หาแม่คลอดลูกทิ้งในสนามบิน

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 00:05 น.

ทางการกาตาร์ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังเจ้าหน้าที่สนามบินในกรุงโดฮา บังคับผู้โดยสารหญิงค้นตัวและบังคับตรวจภายใน เพื่อหาตัวแม่ที่คลอดลูกทิ้งไว้ในสนามบิน

สำนักข่าว ฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2563 รัฐบาลของประเทศกาตาร์ ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากเกิดกรณีเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติ ฮาหมัด ในกรุงโดฮา บังคับตรวจร่างกายผู้โดยสารหญิงและตรวจภายใน ก่อนที่พวกเธอจะโดยสารเที่ยวบินไปออสเตรเลีย ของสายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ส

ข่าวแนะนำ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 2 ต.ค. เที่ยวบิน 908 ของกาตาร์ แอร์เวย์ส ออกเดินทางล่าช้า เนื่องจากผู้โดยสารหญิงกลุ่มหนึ่งถูกสั่งให้ลงจากเครื่องบิน และถูกถอดผ้าค้นตัวและบังคับตรวจภายในในรถพยาบาลที่มาจากบนรันเวย์สนามบิน เพื่อหาตัวผู้หญิงที่คลอดทารกก่อนกำหนดแล้วทิ้งเอาไว้ในสนามบินฮาหมัด

เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลออสเตรเลียไม่พอใจอย่างหนัก และออกมาตำหนิว่าเป็นการกระทำที่ น่ารังเกียจ, ล่วงเกิน และน่ากังวล และแจ้งให้กับตำรวจรัฐบาลกลางตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ก่อนที่สำนักงานคมนาคมของรัฐบาลกาตาร์จะออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังจากถูกกดดันอย่างหนัก

ในแถลงการณ์ สำนักงานคมนาคมฯ ระบุว่า มีผู้พบทารกรายนี้อยู่ในถุงพลาสติกที่ปิดปากถุง และซ่อนไว้ในถังขยะในสนามบิน นับเป็นพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและผิดกฎหมาย ทำให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจออกค้นหาพ่อแม่เด็กบนเที่ยวบินต่างๆ อนึ่ง ตอนนี้เด็กอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว ขณะที่สำนักข่าว เอพี รายงานว่า มีผู้หญิงใน 10 เที่ยวบินถูกค้นตัว

“แม้เป้าหมายของการตัดสินใจตรวจค้นอย่างเร่งด่วน คือการป้องกันไม่ให้คนร้ายที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงหลบหนี แต่รัฐกาตาร์เสียใจที่การกระทำนี้ ทำให้เกิดความไม่สบายใจ หรือละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคลของผู้โดยสารคนใดก็ตาม” แถลงการณ์ของกาตาร์ระบุ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาตาร์กาตาร์แอร์เวย์สแก้ผ้าค้นตัวแม่ทิ้งลูกผู้โดยสารหญิงกาตาร์ขอโทษตรวจภายใน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:03 น.