ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจมีน้ำอยู่ในทุกที่ บนพื้นผิวดวงจันทร์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 ต.ค. 2563 09:01 น.

SHARE

อาจมีน้ำอยู่ในทุกที่ บนพื้นผิวดวงจันทร์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ต.ค. 2563 09:01 น.

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา กำลังวางแผนที่จะส่งนักบินอวกาศกลับสู่ดวงจันทร์ โดยคาดการณ์ว่าภารกิจนี้จะปูทางไปสู่การส่งนักบินอวกาศเดินทางไปยังดาวอังคารในอนาคต ทำให้ทรัพยากรบนดวงจันทร์ดูจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อภารกิจอันแสนทะเยอทะยาน

ทว่าความลึกลับประการหนึ่งที่ยังคงแก้ไม่ตกก็คือต้นกำเนิดของน้ำบนดวงจันทร์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการทำความเข้าใจถึงที่มาของน้ำบนดวงจันทร์ อาจให้ความกระจ่างแจ้งเกี่ยวกับต้นกำเนิดของน้ำบนโลก ที่ยังคงเป็นคำถามเปิดกว้างในชุมชนวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดของนาซา เผยว่า ใช้ข้อมูลจากหอดูดาวทางอากาศโซเฟีย (SOFIA) ที่เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 747SP ดัดแปลงและติดตั้งกล้อง โทรทรรศน์ ชี้ให้เห็นว่าน้ำบนดวงจันทร์มีแพร่หลายมากกว่าที่เคยรู้จากงานวิจัยเมื่อ 11 ปีก่อน โดยผลการศึกษาใหม่ได้ตรวจพบน้ำในหลุมอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งบนพื้นผิวที่มีแสงแดดส่องถึงบนดวงจันทร์ และยังพบว่าพื้นผิวดวงจันทร์อาจมีน้ำแข็งจำนวนมากในบริเวณที่ก่อเกิดน้ำแข็งในหลุมอุกกาบาต (Cold Trap) ซึ่งเป็นจุดเงามัวถาวรที่บัง แสงอาทิตย์บนดวงจันทร์

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าน้ำอาจถูกเก็บกักในรูปแบบของน้ำแข็งในโพรงที่ซ่อนอยู่ ดังนั้น วิธีเดียวที่จะทำให้น้ำอยู่รอดบนพื้นผิวดวงจันทร์เท่าที่สังเกตได้ก็คือ การฝังตัวอยู่ในเม็ดแร่เพื่อปกป้องมันจากสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์น้ำบนดวงจันทร์นาซานักบินอวกาศหอดูดาวหอดูดาวทางอากาศโซเฟียข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:14 น.