ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวอินเดียนับล้านออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ท่ามกลางโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
28 ต.ค. 2563 20:28 น.

SHARE

ชาวอินเดียนับล้านออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ท่ามกลางโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 20:28 น.

ชาวอินเดียนับล้านคนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ  แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป จนกว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะดีขึ้น


การออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อเลือกสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐพิหารของประชาชนนับล้านคนครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางความกังวลของหน่วยงานสาธารณสุขของประเทศ ที่เกรงว่าจะเกิดการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 หลังจากสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมาเริ่มมีแนวโน้มทรงตัวและลดลงแล้ว

โดยคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งได้พยายามใช้มาตรการต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ทั้งจัดเตรียมหน้ากากอนามัย รวมทั้งเจลแอกอฮอล์ล้างมือให้กับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทุกคน นอกจากนี้ยังมีการเตรียมหน้ากากอนามัยไว้สำรอง หากผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนนลืมสวมหน้ากากอนามัยมา และมีการตรวจวัดอุณหภูมิทุกคนก่อนเข้าไปยังหน่วยเลือกตั้ง เพื่อเป็นการคัดกรองเบื้องต้น ซึ่งภาพรวมในการเลือกตั้งวันแรกพบว่า ประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในรัฐพิหารส่วนใหญ่มักใช้ผ้าส่าหรี หรือผ้าธรรมดา พันปิดปาก โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ศาลสูงของอินเดียได้ยกคำร้องของพรรคการเมืองรัฐพิหารที่ขอให้เลื่อนการจัดการเลือกตั้งออกไป โดยให้เหตุผลว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ใช่เหตุผลสมควรที่จะให้เลื่อนการเลือกตั้ง ซึ่งรัฐพิหารของอินเดียนับเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ โดยมีประชากรถึงมากกว่า 100 ล้านคน ซึ่งการเลือกตั้งจะจัดขึ้นต่อเนื่องถึง 3 วัน และจะเริ่มนับผลการลงคะแนนในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ และคาดว่าผลเลือกตั้งพรรคของนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรี น่าจะคว้าชัยชนะตามความคาดหมาย

ทั้งนี้ รัฐพิหารมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 213,000 คน แต่ก็ยังนับว่าเป็นอัตราที่ต่ำกว่ารัฐขนาดเล็กอื่นๆ ที่มีประชากรน้อยกว่า โดยนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา อัตราการติดเชื้อภายในประเทศอินเดียเริ่มชะลอลง แต่ผู้เชี่ยวชาญยังคงเตือนว่ายังมีความเสี่ยงที่ตัวเลขจะพุ่งขึ้นได้อีก โดยยอดรวมผู้ติดเชื้อทั่วประเทศขณะนี้อยู่ที่ 7.99 ล้านคน เป็นอันดับสองรองจากสหรัฐฯ ขณะที่ยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 120,010 ศพ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดอินเดียอินเดียเลือกตั้งประชาชนนับล้านไปใช้สิทธิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:10 น.