ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนเดือด สหรัฐฯ-อินเดียลงนามข้อตกลงด้านการทหาร แบ่งปันข้อมูลดาวเทียม

ไทยรัฐออนไลน์
28 ต.ค. 2563 08:47 น.

SHARE

จีนเดือด สหรัฐฯ-อินเดียลงนามข้อตกลงด้านการทหาร แบ่งปันข้อมูลดาวเทียม

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 08:47 น.

สหรัฐฯ อินเดีย ลงนามข้อตกลงสำคัญด้านการทหาร แบ่งปันข้อมูลดาวเทียมระบุตำแหน่งเป้าหมายสำหรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน ด้านจีนเดือดเตือนสหรัฐฯ เลิกปลุกปั่น สร้างความบาดหมางจีนกับประเทศในเอเชีย

เมื่อวันที่ 27 ต.ค. นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ พร้อมด้วยนายสุพราหมณ์มันยาม ชัยชันคาร์ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลจากดาวเทียมระบุพิกัดทางภูมิศาสตร์ (Basic Exchange and Cooperation Agreement on Geospatial Cooperation-BECA) ซึ่งจะช่วยให้อินเดียสามารถเข้าถึงข้อมูลทางภูมิศาสตร์ ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ซึ่งมีความสำคัญต่อการระบุตำแหน่งเป้าหมายสำหรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน

ข่าวแนะนำ

ข้อตกลงนี้ยังมีนายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ พร้อมด้วยนายราชนาธ ซิงห์ รัฐมนตรีกลาโหมอินเดีย ร่วมลงนามด้วย และเป็นหนึ่งในข้อตกลงหลายฉบับที่มีการลงนามระหว่างสหรัฐฯ กับอินเดีย ในช่วงที่นายไมค์ ปอมเปโอ เดินทางเยือนอินเดียเป็นแห่งแรกของภารกิจเยือนเอเชีย ปิดฉากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเขา ก่อนที่การเลือกตั้งสหรัฐฯ จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน

นายปอมเปโอ ที่เดินทางถึงกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา เขากล่าวว่า สหรัฐฯ จะอยู่เคียงข้างอินเดียท่ามกลางการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่มีต่อเสรีภาพและอธิปไตยของประเทศ 

ด้านนายมาร์ค เอสเปอร์กล่าวว่า แม้ว่าวันนี้จะเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความท้าทาย แต่ความเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรระหว่างสหรัฐฯ กับอินเดีย สองประเทศประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ของโลกจะยังคงเดิมและจะแข็งแกร่งเติบโตยิ่งขึ้นไป

ขณะที่นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงที่กรุงปักกิ่ง เรียกร้องให้นายปอมเปโอ ยุติการปลุกปั่นกระแสต่อต้านจีนระหว่างการเดินทางเยือนอินเดีย โดยเลิกใช้วลีที่ว่า "ภัยคุกคามจากจีน" และเลิกเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาค ตลอดจนเลิกบ่อนทำลายเสถียรภาพและความสงบสุขในภูมิภาค 

การทำข้อตกลงสำคัญด้านการทหารระหว่างสหรัฐฯ กับอินเดีย มีขึ้นหลังจากทั้งสองฝ่ายร่วมประชุมระดับสูงประจำปี "2+2" ที่กรุงนิวเดลี และมีขึ้นท่ามกลางการขยายอิทธิพลของจีนในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้ยังมีขึ้นในช่วงที่เพิ่งเกิดการเผชิญหน้าอย่างตึงเครียดจากการปะทะกันระหว่างทหารอินเดียกับทหารจีนบริเวณพรมแดนแถบเทือกเขาหิมาลัย ส่งผลให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 ศพ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

ที่มา : BBC, RT

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐสหรัฐอเมริกาอเมริกาอินเดียจีนดาวเทียมข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:36 น.