ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ว.สหรัฐฯ โหวตรับรอง ‘เอมี บาร์เรตต์’ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
28 ต.ค. 2563 02:07 น.

SHARE

ส.ว.สหรัฐฯ โหวตรับรอง ‘เอมี บาร์เรตต์’ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 02:07 น.

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ โหวตรับรองให้ เอมี บาร์เรตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่แล้ว ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากฝ่ายเดโมแครต ที่โจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ว่าพยายามเร่งกุมอำนาจในศาลสูงสุด

สำนักข่าว เอ็นพีอาร์ รายงานว่า วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนนเสียง 52 ต่อ 48 รับรองให้ผู้พิพากษา เอมี โคนีย์ บาร์เรตต์ รับตำแหน่งผู้พิพากษาแห่งศาลสูงสุดสหรัฐฯ ซึ่งว่างลง 1 ตำแหน่งหลังการถึงแก่กรรมของผู้พิพากษา รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก แล้ว เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 26 ต.ค. 2563

ข่าวแนะนำ

หลังจากนั้น นางบาร์เรตต์เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว โดยมีประธานคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุด คลาเรนซ์ โธมัส เป็นผู้นำทำพิธี ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นผู้เสนอชื่อนางบาร์เรตต์ให้รับตำแหน่งนี้ กล่าวขอบคุณ มิตช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา และว่านี่เป็นวันที่น่าจดจำสำหรับอเมริกา

ทั้งนี้ ส.ว.ฝ่ายเดโมแครต พยายามชะลอการรับรองตำแหน่งของนางบาร์เรตต์ ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 30 วันหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์เสนอชื่อ แต่เนื่องจากส.ว.รีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา การรับรองตำแหน่งจึงเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ฝ่ายเดโมแครตยังโจมตีการรีบเร่งรับรองนางบาร์เรตต์ก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีเพียงสัปดาห์เดียว โดยในปี 2559 วุฒิสภาที่ตอนนั้นฝ่ายรีพับลิกันครองเสียงข้างมากอยู่ ปฏิเสธที่จะพิจารณาการรับตำแหน่งของนาย เมอร์ริค การ์แลนด์ ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นผู้เสนอชื่อ โดยอ้างว่า ควรรอให้การเลือกตั้งผ่านไปก่อน ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีกเกือบ 8 เดือนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง

นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา ประณามว่า นี่เป็นการกุมอำนาจอย่างน่าเหยียดหยาม “เมื่อ 4 ปีก่อน รีพับลิกันเกือบทุกคนในสภานี้ นำโดยผู้นำเสียงข้างมาก ไม่แม้แต่จะพิจารณาผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่ประธานาธิบดีเดโมแครตเสนอชื่อ ด้วยเหตุผลว่า ควรรอหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดี เพราะชาวอเมริกันสมควรมีสิทธิ์มีเสียงเลือกผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนต่อไป”

อนึ่ง ผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีทั้งสิ้น 9 คน รับตำแหน่งตลอดชีวิต คำตัดสินของพวกเขามีสิทธิ์กำหนดทิศทางของนโยบายสาธารณะในทุกๆ เรื่อง ตั้งแต่เรื่องอาวุธปืน ไปจนถึงสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง, การทำแท้ง และงบประมาณหาเสียง แม้ว่าประธานาธิบดีที่เป็นผู้เสนอชื่อจะออกจากตำแหน่งไปแล้วก็ตาม

การรับรองให้นางบาร์เรตต์เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ จะทำให้ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ มีคะแนนเสียงเอนเอียงไปทางฝ่ายอนุรักษนิยมถึง 6 ต่อ 3 ไปอีกนาน ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคฝ่ายเสรีนิยมอย่างเดโมแครตไม่ต้องการ และเรียกร้องให้เลือกผู้พิพากษาคนใหม่หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีเสร็จสิ้นแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอมี โคนีย์ บาร์เรตต์รับรองตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดวุฒิสภาสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:58 น.