ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา นาซาค้นพบน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ ที่แสงอาทิตย์ส่องถึงเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
27 ต.ค. 2563 19:11 น.

SHARE

ฮือฮา นาซาค้นพบน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ ที่แสงอาทิตย์ส่องถึงเป็นครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 19:11 น.

นาซาตื่นเต้นกล้องโทรทรรศน์ลอยฟ้าโซเฟีย ยืนยันค้นพบน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านที่แสงอาทิตย์ส่องถึงเป็นครั้งแรก บ่งชี้อาจมีน้ำกระจายตัวทั่วพื้นผิวดวงจันทร์ ไม่เฉพาะบริเวณหนาวเย็น-แสงส่องไม่ถึง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ประกาศว่า เครื่องบินสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ในชั้นบรรยากาศสตาโตสเฟียร์ หรือกล้องโทรทรรศน์ลอยฟ้า “โซเฟีย” (SOFIA) ได้ยืนยันการค้นพบน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ด้านที่แสงอาทิตย์ส่องถึงเป็นครั้งแรก

นาซาแถลงว่า การค้นพบครั้งนี้บ่งชี้ว่า อาจมีน้ำกระจายตัวอยู่ทั่วพื้นผิวดวงจันทร์ ไม่เพียงเฉพาะบริเวณที่หนาวเย็นและแสงส่องไม่ถึงเท่านั้น “เรายืนยันการมีอยู่ของน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์ที่แสงอาทิตย์ส่องถึงได้เป็นครั้งแรกด้วยกล้องโทรทรรศน์ลอยฟ้าโซเฟีย เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะสามารถใช้มันเป็นแหล่งทรัพยากรได้หรือไม่ แต่การศึกษาน้ำบนดวงจันทร์สำคัญต่อแผนโครงการว่าอาร์ทิมิส (Artemis) ของเรา” จิม ไบรเดนสไตน์ ผู้บริหารนาซาโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์

ตามรายงานของนาซา ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์ลอยฟ้าโซเฟีย ซึ่งเป็นโครงการร่วมกันระหว่างนาซาและศูนย์อวกาศเยอรมนี (DLR) จะทำการค้นหาน้ำในพื้นที่ที่แสงอาทิตย์ส่องถึงบนดวงจันทร์เพิ่มเติมในวิถีต่างๆ ของดวงจันทร์ต่อไป เพื่อศึกษาเพิ่มว่าน้ำบนดวงจันทร์ก่อตัว กักเก็บ และเคลื่อนที่อย่างไร โดยข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปสร้างแผนที่ทรัพยากรน้ำบนดวงจันทร์ฉบับแรก เพื่อใช้สำหรับภารกิจการสำรวจอวกาศของมนุษย์ในอนาคต.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบน้ำบนดวงจันทร์นาซาNASAกล้องโทรทรรศน์โซเฟียพบน้ำบนดวงจันทร์แสงอาทิตย์ส่องถึงข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:01 น.