ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์อายุเครื่องมือ จากวัฒนธรรมโคลวิส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ต.ค. 2563 10:10 น.

SHARE

วิเคราะห์อายุเครื่องมือ จากวัฒนธรรมโคลวิส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2563 10:10 น.

มีการถกเถียงกันมากมายเกี่ยวกับอายุของวัฒนธรรมโคลวิส (Clovis Culture) ซึ่งเป็นวัฒนธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ ตั้งชื่อตามเครื่องมือหินที่พบใกล้แหล่งวัฒนธรรมโคลวิสที่พบนิวเม็กซิโกในช่วงต้นทศวรรษ 1930 ครั้งหนึ่งวัฒนธรรมดังกล่าวเคยครอบครองอเมริกาเหนือในช่วงปลายยุคน้ำแข็งสุดท้าย

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักมานุษยวิทยานำโดย ศ.ไมเคิล วอเตอร์ส ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาชาวอเมริกันคนแรกแห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส เอ แอนด์ เอ็ม ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสีของซากกระดูกและไม้ที่กลายเป็นหินปะปนอยู่กับแร่จากแหล่งวัฒนธรรมโคลวิส 10 แห่งในรัฐเซาท์ ดาโกตา โคโลราโด เพนซิลเวเนีย โอไฮโอ เวอร์จิเนีย มอนตานา ส่วนอีก 2 แห่งอยู่ในรัฐโอกลาโฮมาและไวโอมิง ซึ่งจากการทดสอบบ่งชี้ว่าเครื่องมือของวัฒนธรรมโคลวิสนั้นแท้จริงแล้วถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 300 ปี จากเมื่อประมาณ 13,050-12,750 ปีที่แล้ว

ข่าวแนะนำ

แม้จะยังมืดมนว่าการสร้างสิ่งประดิษฐ์ในวัฒนธรรมโคลวิสเกิดขึ้นได้อย่างไรและทำไมจึงหายไปอย่างรวดเร็วเมื่อ 12,750 ปีก่อน แต่ดูจะบังเอิญที่ตรงกับช่วงการสูญพันธุ์ของแมมมอธและมาสโตดอน จึงอาจเป็นไปได้ว่าอาวุธของชาววัฒนธรรมโคลวิสถูกพัฒนาขึ้นเพื่อล่าสัตว์ขนาดใหญ่กลุ่มสุดท้ายของอเมริกาเหล่านี้.

(ภาพ : Credit : Center for the Study of the First Americans, Texas A&M University)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินอายุของวัฒนธรรมโคลวิสวัฒนธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์เครื่องมือหินวัฒนธรรมโคลวิสโคลวิสนิวเม็กซิโก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:13 น.