ไลฟ์สไตล์
100 year

เวียดนามสุดระทึก ไต้ฝุ่น ‘โมลาเบ’ มาแล้ว จ่อถล่มภาคกลางเต็มๆ ไทยโดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
27 ต.ค. 2563 13:59 น.

SHARE

เวียดนามสุดระทึก ไต้ฝุ่น ‘โมลาเบ’ มาแล้ว จ่อถล่มภาคกลางเต็มๆ ไทยโดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 13:59 น.

เวียดนามอ่วม เตรียมเผชิญหน้า ไต้ฝุ่นกำลังแรง โมลาเบ เตรียมขึ้นฝั่งภาคกลางของประเทศวันที่ 28 ต.ค. นับเป็นพายุลูกที่ 4 ที่ถล่มเวียดนามในรอบ 1 เดือน ซ้ำเติมอุทกภัยรุนแรง สังเวยแล้วกว่า 130 ศพ

เมื่อ 27 ต.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศและซีเอ็นเอ็น รายงาน ชาวเวียดนามสุดระทึก เตรียมเผชิญพายุไต้ฝุ่น Molave (ไต้ฝุ่นโมลาเบ) ที่จ่อขึ้นฝั่งบริเวณตอนกลางของประเทศเวียดนามด้วยความเร็วลมประมาณ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวันพุธที่ 28 ต.ค.63 จนนับเป็นพายุรุนแรงลูกที่ 4 ที่ถล่มเวียดนามในระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว ซ้ำเติมสถานการณ์อุทกภัยรุนแรง และดินสไลด์หลายพื้นที่เนื่องจากฝนตกหนัก จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 130 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีก 20 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก แห่งเวียดนาม กล่าวด้วยความกังวลว่า พายุไต้ฝุ่นโมลาเบ เป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงมากๆ และจะส่งผลกระทบในหลายพื้นที่ของประเทศเป็นวงกว้าง โดยนายกรัฐมนตรีเวียดนามได้เรียกร้องให้บรรดาเจ้าหน้าที่ทางการ กำลังทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนที่อยู่ในเส้นทางที่พายุไต้ฝุ่นโมลาเบจะเคลื่อนตัวผ่าน เตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบของพายุที่จะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักมาก

ข่าวแนะนำ


นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ยังได้เปรียบเทียบพายุไต้ฝุ่น โมลาเบ กับไต้ฝุ่น ‘ดอมเรย’ ที่เคยถล่มเวียดนามในปี 2550 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตบริเวณภาคกลางของประเทศกว่า 100 ศพ ‘จะต้องระดมกำลังทหารมาให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย รวมทั้งการจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ ยานพาหนะอื่นๆ สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัย’ นายกรัฐมนตรีเวียดนามกล่าว ขณะที่ทางการเวียดนามเตรียมอพยพประชาชนถึง 1.3 ล้านคน ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นโมลาเบ ขณะที่กรมอุตุนิมวิทยาของไทยเตือนพายุโมลาเบจะเข้าไทย ก่อให้เกิดฝนตกหนักทั่วประเทศไทย ระหว่างวันที่  28-30 ต.ค.63


ทั้งนี้ สำนักงานจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติแห่งชาติฟิลิปปินส์ แถลงถึงผลกระทบจาก ไต้ฝุ่น โมลาเบ ที่ได้ถล่มฟิลิปปินส์และได้เคลื่อนผ่านฟิลิปปินส์ไปแล้ว สู่ทะเลจีนใต้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทำให้เกิดฝนตกหนัก ดินสไลด์อย่างน้อย 7 จุด และน้ำท่วมใน 11 เมือง แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันมีผู้เสียชีวิต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุโมลาเบไต้ฝุ่นโมลาเบพายุไต้ฝุ่นโมลาเบไต้ฝุ่นโมลาเบถล่มเวียดนามพายุเข้าเวียดนามข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:53 น.