ไลฟ์สไตล์
100 year

โพลชี้มะกันไม่รับผลแพ้เลือกตั้ง-หวั่นประท้วง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ต.ค. 2563 07:38 น.

SHARE

โพลชี้มะกันไม่รับผลแพ้เลือกตั้ง-หวั่นประท้วง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 07:38 น.

ชาวอเมริกันมากกว่า 59.1 ล้านคนใช้สิทธิลงคะแนนเสียงล่วงหน้าแล้วทั้งทางไปรษณีย์หรือด้วยตนเอง เป็นการทำลายสถิติการลงคะแนนเสียงล่วงหน้าในปี 2559 ที่มีจำนวนทั้งสิ้น 57 ล้านคน และอาจเป็นอัตราการใช้สิทธิเลือกตั้งสูงสุดในรอบกว่าศตวรรษตามข้อมูลจากโครงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ที่มหาวิทยาลัยฟลอริดาเป็นผู้จัดทำ โดยมีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ 150 ล้านคน ขณะที่การเลือกตั้งปี 2559 มีผู้ใช้สิทธิ 137 ล้านคน

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันก่อนวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เดินทางไป เพนซิลเวเนียรัฐสมรภูมิที่สำคัญ และตระเวนหาเสียงอย่างหนักในสัปดาห์นี้ที่มิชิแกน เพนซิลเวเนีย วิสคอนซิน เนบราสกา อริโซนา และเนวาดา ขณะที่นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากเดโมแครต เดินทางไปแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการชิงคะแนนเสียงจากชาวใต้ที่ไม่สนับสนุนเดโมแครตนับแต่ปี 2535

ข่าวแนะนำ

ผู้นำสหรัฐฯยังอ้างความสำเร็จในการรับมือกับโควิด-19 ในการหาเสียงเสมอ เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่นิวแฮมพ์เชียร์ ทรัมป์โอ่ว่า “ไม่มีชาติใดในโลกที่ฟื้นตัวได้ดีเหมือนเรา” แม้ว่าในสหรัฐฯจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทำสถิติเกิน 80,000 คน เมื่อ 23 ต.ค. อีกทั้งผู้ช่วยของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี สหรัฐฯ ยังเป็นคนใกล้ชิดล่าสุดที่ติดเชื้อก็ตาม ด้านไบเดน โจมตีผู้นำสหรัฐฯว่ายอมจำนนต่อโรค ระบาดที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 230,000 คน ทั้งนี้นายมาร์ค มีโดว์ส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวโต้ว่ารัฐบาล “จะไม่ควบคุมการแพร่ระบาด แต่จะเน้นไปที่วัคซีนและการรักษา”

การสำรวจความคิดเห็นจากรอยเตอร์/อิปซอส ระหว่าง 13-20 ต.ค. พบว่า 4 ใน 10 ของผู้สนับสนุน ผู้นำสหรัฐฯและไบเดน จะไม่ยอมรับผลของการเลือกตั้งหากผู้สมัครที่พวกเขาสนับสนุนเป็นฝ่ายแพ้ โดยผู้สนับสนุนไบเดน 43% ไม่ยอมรับชัยชนะของทรัมป์ ในขณะที่ 41% ของผู้สนับสนุนทรัมป์ก็จะไม่ยอมรับชัยชนะของไบเดน โดย 22% ของผู้สนับสนุนไบเดน และผู้สนับสนุนทรัมป์ 16% จะประท้วงหรืออาจใช้ความรุนแรงหากผลการเลือกตั้งไม่เป็นที่พอใจ โพลยังชี้ว่าไบเดนยังนำทรัมป์ 8 เปอร์เซ็นต์ทั่วประเทศ โดย 51% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งสนับสนุนไบเดน ในขณะที่ 43% ลงคะแนนให้ผู้นำสหรัฐฯ ไบเดนยังนำในวิสคอนซินและมิชิแกน แต่ในรัฐสมรภูมิอื่นๆ เช่น เพนซิลเวเนีย ฟลอริดา อริโซนา และนอร์ทแคโรไลนา ยังสูสี

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติระดับสูงเตือนว่ารัสเซียและอิหร่านได้เจาะระบบการลงคะแนนเสียงของสหรัฐฯและกำลังมองหาวิธีที่จะทำลายการเลือกตั้ง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐโพลเลือกตั้งล่วงหน้าโดนัลด์ ทรัมป์การลงคะแนนเสียงไบเดนข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:05 น.