ไลฟ์สไตล์
100 year

นาซาเผย ดวงจันทร์มีน้ำมากกว่าที่คิด เพิ่มความหวังสร้างฐานในอนาคต

ไทยรัฐออนไลน์
27 ต.ค. 2563 03:56 น.

SHARE

นาซาเผย ดวงจันทร์มีน้ำมากกว่าที่คิด เพิ่มความหวังสร้างฐานในอนาคต

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 03:56 น.

นาซาเผย ดวงจันทร์มีแหล่งน้ำมากกว่าที่เคยคิดเอาไว้ เพิ่มความหวังเรื่องการสร้างฐานบนดวงจันทร์ เพื่อการสำรวจอวกาศในอนาคต

สำนักข่าว เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ต.ค. 2563 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ เผยแพร่ผลการศึกษาใหม่ 2 ฉบับผ่านวารสาร ’Nature Astronomy’ สรุปผลการวิเคราะห์หลักฐานเกี่ยวกับน้ำบนดวงจันทร์ ซึ่งพวกเขาได้ข้อสรุปว่า บริวารของโลกดวงนี้ มีน้ำมากกว่าที่เคยคิดเอาไว้

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เคยตรวจพบน้ำบนดวงจันทร์มาก่อน โดยพบในบริเวณขั้วเหนือและขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นที่สุดและอยู่ใต้เงามืดตลอดเวลาเท่านั้น

แต่ล่าสุด หอสังเกตการณ์ชั้นบรรยากาศเพื่อการศึกษาดาราศาสตร์ด้วยอินฟราเรด (SOFIA) ของ นาซา ซึ่งอยู่บนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ดัดแปลง ตรวจพบโมเลกุลของน้ำในบริเวณที่แสงอาทิตย์ส่องถึงใน ‘แอ่งคลาเวียส’ (Clavius Crater) หนึ่งในหลุมอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดบนดวงจันทร์ ที่สามารถมองได้จากโลก

ดร.แคสซีย์ ฮอนนิบอล จากศูนย์การบินอวกาศ ‘ก็อดดาร์ด’ ในสังกัดของนาซา ที่รัฐแมรีแลนด์ และเป็นหนึ่งในผู้เขียนผลการศึกษาดังกล่าว ระบุว่า “น้ำที่พบมีปริมาณเท่าๆ กับ ขวดน้ำขนาด 12 ออนซ์ อยู่ในดินของดวงจันทร์ 1 ลูกบาศก์เมตร”

ด้าน ดร.พอล เฮิร์ตซ์ ผู้อำนวยการแผนกดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ของนาซา แถลงในวันจันทร์ว่า “นี่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก เพราะที่ผ่านมาเชื่อว่า น้ำที่ปรากฏบนพื้นผืวดวงจันทร์ส่วนที่แสงอาทิตย์ส่องถึงจะระเหยไปหมดในเวลากลางวัน”

อนึ่ง การค้นพบล่าสุดนี้นับเป็นเรื่องสำคัญต่อการสำรวจของมนุษย์มาก โดยเฉพาะนาซาที่มีแผนจะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2567 และมีความคิดที่จะสร้างฐานบนดวงจันทร์ โดย ดร.เฮิร์ตซ์ ระบุว่า นักบินอวกาศอาจใช้น้ำบนดวงจันทร์เป็นทรัพยากร หรือเป็นเชื้อเพลิงเพื่อเดินทางสำรวจไปในอวกาศที่มีความลึกขึ้น เช่น ภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ดร. เจคอบ บลีเชอร์ เพื่อร่วมงานของ ดร.ฮอนนิบอล ในนาซา กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ยังจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของแหล่งน้ำที่พบ ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาตัดสินใจว่า นักสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตจะสามารถเข้าถึงมันได้อย่างไร

ขณะที่ ดร.แฮนนาห์ ซาร์เจียนต์ นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ จากมหาวิทยาลัย โอเพน ในเมืองมิลตัน เคย์นส์ บอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า “ฐานบนดวงจันทร์จะถูกตั้งไว้จุดใด ขึ้นอยู่ว่า แหล่งน้ำที่จะใช้อยู่ตรงไหน”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำบนดวงจันทร์แหล่งน้ำดวงจันทร์นาซาสำรวจดวงจันทร์สร้างฐานบนดวงจันทร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:12 น.