ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากีสถานเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายแรก หลังล่าช้ามานานหลายปี

ไทยรัฐออนไลน์
26 ต.ค. 2563 21:12 น.

SHARE

ปากีสถานเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายแรก หลังล่าช้ามานานหลายปี

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 21:12 น.

ทางการปากีสถานเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีส้มสายแรกของประเทศแล้วในวันนี้ โดยได้รับการสนับสนุนการลงทุนจากจีน

รถไฟฟ้าสายสีส้มของประเทศปากีสถาน เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้วในวันนี้ ทางภาคตะวันออกของเมืองละฮอร์ ในแคว้นปัญจาบหลังจากที่ถูกเลื่อนจากกำหนดเดิมมานานหลายปี โดยรถไฟฟ้าสายสีส้มให้บริการในระยะทาง 27 กิโลเมตร มีสถานีจอดจำนวน 26 สถานี สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางโดยรถโดยสารที่ต้องฝ่าการจราจรติดขัดนานถึง 2.5 ชั่วโมง เหลือเพียง 45 นาทีเท่านั้น และคาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการรถไฟฟ้ามากถึง 250,000 คนต่อวัน

ข่าวแนะนำ

สำหรับการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ใช้งบประมาณ 300,000 ล้านรูปี หรือราว 56,000 ล้านบาท โดยได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนโดยประเทศจีน ซึ่งในช่วงแรกของการก่อสร้าง มีเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญในเมืองละฮอร์ และการก่อสร้างก็เป็นไปด้วยความล่าช้า ทำให้เริ่มเปิดให้บริการล่าช้ากว่ากำหนดนานหลายปี

ขณะที่ นายซาร์ดาร์ อุซมาน บุซดาร์ มุขมนตรีแคว้นปัญจาบ ระบุในพิธีเปิดให้บริการรถไฟฟ้าว่า โครงการนี้จะช่วยยกระดับระบบขนส่งสาธารณะในเมืองละฮอร์ และจะยิ่งทำให้มิตรภาพระหว่างสองประเทศแข็งแกร่งขึ้นภายใต้ระเบียงเศรษฐกิจปากีสถาน-จีน.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีส้มรถไฟฟ้าสายแรกของปากีสถานปากีสถานรถไฟฟ้าสายแรกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:43 น.