ไลฟ์สไตล์
100 year

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ญี่ปุ่นเจ๋ง จำลองภาพการกระจายเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
26 ต.ค. 2563 21:03 น.

SHARE

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ญี่ปุ่นเจ๋ง จำลองภาพการกระจายเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 21:03 น.

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จำลองสถานการณ์ของการแพร่กระจายของละอองฝอย เพื่อให้ผู้คนได้มองเห็นภาพการกระจายเชื้อโควิด-19 และตระหนักถึงความสำคัญของการสวมหน้ากาก และการเว้นระยะห่างกันต่อไป


ศาสตราจารย์ มาโกโตะ สึโบกุระ หัวหน้าทีมพลศาสตร์ของเหลวผ่านการคำนวณโดยคอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยโกเบ ใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ฟูกาคุ ของสถาบันไรเคนญี่ปุ่น จำลองภาพสถานการณ์หลายรูปแบบ ทั้งการที่คนพูดโดยไม่สวมแมสก์ เมื่อมีการพูดเสียงดัง มีการไอ หรือจาม เพื่อให้คนทั่วไปได้เห็นภาพของละอองฝอยขนาดเล็กจากการไอ หรือจามของคน ที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยหวังว่าภาพจำลองสถานการณ์ที่เห็นจะทำให้คนตื่นตัวที่จะสวมหน้ากาก และให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างกันต่อไป

ข่าวแนะนำ

โดยปัจจุบัน แมสก์กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่คนทั่วโลกต้องพกพาไปทุกหนทุกแห่ง แต่หลายคนยังไม่เต็มใจที่จะใส่ เนื่องจากยังนึกภาพไม่ออก ว่าละอองฝอยที่มีขนาดเล็กจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อตนเองมากน้อยเพียงใด

ศาสตราจารย์ สึโบกุระ ระบุว่า แม้แบบจำลองสถานการณ์ที่ออกมาอาจจะมีความแตกต่างจากความเป็นจริงบ้าง เพราะมีความชื้นในอากาศเป็นตัวแปร แต่หลักสำคัญคือการมุ่งหวังให้ประชาชนมีความตระหนักรู้มากขึ้น ซึ่งผลวิจัยยังพบว่าความชื้น 30 เปอร์เซ็นต์ จะเพิ่มจำนวนของอนุภาคละอองฝอยขนาดเล็กได้มากกว่า หากเทียบกับความชื้น 60 เปอร์เซ็นต์ หรือ 90 เปอร์เซ็นต์

การทดลองครั้งนี้ นักวิจัยญี่ปุ่นยังมีการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเฟซชิลด์ เม้าท์การ์ด หรือที่ป้องกันปาก และแมสก์ด้วย โดยพบว่าแมสก์มีประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของละอองฝอยได้ดีที่สุด ดังนั้นหากสามารถใช้แมสก์ได้ ก็แนะนำให้ใช้ หรือหากจะใช้เฟซชิลด์ หรือเม้าท์การ์ด ก็ควรรู้ความเสี่ยงและเลือกใช้ให้เหมาะสม

ขณะเดียวกัน ผลจากการจำลองสถานการณ์ของการยืนร้องเพลงประสานเสียง รวมทั้งการนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน ยังแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล โดยนักวิจัยแนะนำให้ควรรักษาระยะห่างกันอย่างน้อย 2 เมตรเพื่อความปลอดภัย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ฟูกาคุจำลองสถานการณ์ข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:05 น.