ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟันกับพฤติกรรมการกินของไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ต.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

ฟันกับพฤติกรรมการกินของไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 10:01 น.

ฟันกับพฤติกรรมการกินของไดโนเสาร์

พฤติกรรมการกินอาหารของไดโนเสาร์นักล่าขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งในเรื่องที่ยากต่อการหาความกระจ่างแจ้ง แต่การค้นพบเบาะแสบนซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฟันของไดโนเสาร์ ก็เปรียบเสมือนได้กุญแจมาไขปริศนา ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาและนักธรณีศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ในเยอรมนี อ้างถึงรอยฟันบนกระดูกและฟันของไดโนเสาร์หลายชนิดที่สบสวมเข้ากับรอยฟันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ทีมวิจัยพบรอยกัดจำนวนมากบนซากฟอสซิลไดโนเสาร์คอยาว มาเมนชีซอรัส (Mamenchisaurus) ขนาดใหญ่ 20 เมตร ฝังอยู่ในแอ่ง จุงการ์ ที่มณฑลซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทีมเผยว่าซากไดโนเสาร์ตัวนี้ เป็นอาหารของไดโนเสาร์อื่นๆ อีกหลายตัว กระดูกและฟันถูกธรรมชาติเก็บรักษาไว้นานกว่า 160 ล้านปี สันนิษฐานว่ามาเมนชีซอรัสตัวนี้ถูกไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่อย่างน้อย 1 ตัวที่ยาวประมาณ 7.5 เมตร และไดโนเสาร์ขนาดเล็กกว่าอีกหนึ่งตัวมีความยาว 3 เมตร แทะกินซากของไดโนเสาร์คอยาว หลักฐานที่พบคือฟัน 4 ซี่ในบริเวณใกล้เคียง

ข่าวแนะนำ

รอยกัดบนกระดูกมาเมนชีซอรัส ส่วนใหญ่มาจากไดโนเสาร์ตัวใหญ่ที่ชื่อคาร์โนซอร์ (Carnosaur) ซึ่งบางครั้งฟันของมันก็เข้ากันพอดีกับรูในกระดูกของมาเมนชีซอรัส นอกจากนี้ ยังพบฟันอีกซี่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นของซีลูโรซอร์ (Coelurosaur) คือไดโนเสาร์ขนาดเล็กกว่าพบได้ทั่วโลก ทีมเชื่อว่าฟันไดโนเสาร์จะหลุดขณะที่กำลังกินอาหารนั่นเอง.

(ภาพจาก : Universlty of Tubingen)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พฤติกรรมการกินของไดโนเสาร์ไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลฟันของไดโนเสาร์อาหารของไดโนเสาร์ไดโนเสาร์คอยาว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:05 น.