ไลฟ์สไตล์
100 year

สเปนประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งเคอร์ฟิวทั่วประเทศ คุมโควิดระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
25 ต.ค. 2563 23:58 น.

SHARE

สเปนประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งเคอร์ฟิวทั่วประเทศ คุมโควิดระลอกใหม่

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 23:58 น.

นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และสั่งเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชส ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามประชาชนออกจากบ้านระหว่างเวลา 23.00 น. ถึง 06.00 น. โดยมีผลตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 ต.ค. 2563 เป็นเวลา 15 วัน เพื่อควบคุมการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวแนะนำ

สเปนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดรอบแรกเมื่อช่วงต้นปี และต้องใช้มาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด ก่อนสถานการณ์จะทุเลาลง แต่ตอนนี้สเปนเป็นหนึ่งในชาติยุโรปที่กำลังเผชิญการระบาดระลอกที่ 2 โดยนายซานเชส แถลงถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า “สถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญนั้น ร้ายแรงมาก”

นายกรัฐมนตรีสเปนระบุด้วยว่า ภายใต้มาตรการฉุกเฉินดังกล่าว ทางการท้องถิ่นในพื้นที่ต่างๆ สามารถสั่งห้ามเดินทางระหว่างภูมิภาคได้ตามความเหมาะสมกับชนิดของงานและความจำเป็นทางการแพทย์ แต่ละภูมิภาคยังสามารถปรับระยะเวลาเคอร์ฟิว บวกลบไม่ให้เกิน 1 ชั่วโมงจากเวลาที่กำหนดได้ และจำกัดการรวมตัวในที่สาธารณะ และการรวมตัวในบ้านโดยไม่ได้อยู่ครัวเรือนเดียวกัน ไม่ให้เกิน 6 คนด้วย

นอกจากนี้ นายซานเชสเผยว่า เขาจะขอให้รัฐสภาอนุมัติขยายเวลาของมาตรการใหม่นี้เพิ่มจาก 15 วัน เป็น 6 เดือนด้วย

ทั้งนี้ ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสเปนทะลุ 1 ล้านรายเป็นชาติแรกในยุโรปตะวันตกเมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็เพิ่มเป็นอย่างน้อย 35,000 ศพ ทำให้เกิดเสียงเรียกร้องจากหน่วยงานท้องถิ่นมากกว่าครึ่ง จากทั้งหมด 17 ภูมิภาค ให้ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยมาตรการล่าสุดถูกบังคับใช้ในทุกภูมิภาคของสเปน ยกเว้นหมู่เกาะกานาเรียส

อีกด้านหนึ่งในพื้นที่อื่นๆ ของยุโรป อิตาลี สั่งปิดโรงภาพยนตร์, สระว่ายน้ำ และโรงยิม ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 ต.ค.เป็นต้นไป ส่วนร้านอาหารต้องปิดภายใน 18.00 น. แต่ร้านค้าและธุรกิจอื่นๆ ส่วนใหญ่ยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ หลังจากเมื่อวันเสาร์ อิตาลีพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวมากกว่า 19,600 ราย ซึ่งถือเป็นสถิติใหม่ ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านมาตรการคุมโควิดที่เมืองเนเปิลส์ และที่กรุงโรม

ส่วนที่บัลแกเรีย นายกรัฐมนตรี บอยกอ บอริซอฟ ยืนยันว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 โดยมีอาการป่วยเล็กน้อยและกำลังแยกเดี่ยวกักตัว ที่สาธารณรัฐเช็กกับเนเธอร์แลนด์ ซึ่งบังคับใช้มาตรการคุมโควิดที่เข้มงวดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังพบผู้ติดเชื้อมากทุบสถิติในวันอาทิตย์ โดยพบ 12,472 ราย กับ 10,203 ราย ตามลำดับ

ที่รัสเซีย มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อทะลุ 1.5 ล้านรายแล้วในวันอาทิตย์ แต่นายกเทศมนตรีกรุงมอสโก ซึ่งโควิดระบาดหนักที่สุดยืนยันว่า การระบาดกำลังชะลอตัวลง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดสเปนเคอร์ฟิวทั่วประเทศภาวะฉุกเฉินห้ามออกจากบ้าน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:05 น.