ไลฟ์สไตล์
100 year

พื้นที่คุ้มครองช่วยให้นกน้ำปรับตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ต.ค. 2563 12:01 น.

SHARE

พื้นที่คุ้มครองช่วยให้นกน้ำปรับตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2563 12:01 น.

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในทุกวันนี้ผลักดันพื้นที่การกระจายพันธุ์ของสัตว์หลายชนิด โดยเฉพาะพวกที่อาศัยหากินกับแหล่งน้ำ แต่ก็มีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการขยายตัวของหลายสายพันธุ์ เช่น ความเสื่อมโทรมของที่อยู่อาศัยและกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาใหม่นำโดยมหาวิทยาลัยเตอร์กู ในฟินแลนด์ ชี้ให้เห็นว่าพื้นที่คุ้มครองช่วยสร้างความสะดวกในการปรับตัวของนกน้ำในฤดูหนาว ให้เข้ากับสภาพอากาศร้อนได้

นักวิจัยได้ตรวจสอบบทบาทของพื้นที่คุ้มครองที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของนกน้ำฤดูหนาวในยุโรปและแอฟริกาเหนือ ชุมชนของสายพันธุ์เหล่านี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าจะเคลื่อนย้ายเร็วขึ้นภายในพื้นที่คุ้มครองเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ นักวิจัยเผยว่าประชากรนกน้ำที่ขยายจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกพื้นที่หนึ่ง ขยายได้เร็วขึ้นกว่า 40% ในพื้นที่คุ้มครองเมื่อเทียบกับพื้นที่ภายนอก โดยเฉลี่ยแล้วชุมชนนกน้ำได้เปลี่ยนไปอยู่ในพื้นที่คุ้มครอง ซี 90 กิโลเมตรใน 25 ปี

ข่าวแนะนำ

พื้นที่ที่ได้รับการคุ้มครองไม่เพียงแต่เพิ่มการออกไปตั้งถิ่นฐานของนกน้ำในพื้นที่ทางตอนเหนือเท่านั้น แต่ยังป้องกันการสูญพันธุ์ในท้องถิ่นทางตอนใต้ เมื่อเทียบกับพื้นที่ที่ไม่ได้รับการคุ้มครอง สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าพื้นที่คุ้มครองสามารถนำไปสู่การขยายพันธุ์โดยรวมได้นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกน้ำการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศพื้นที่คุ้มครองฟินแลนด์การปรับตัวของนกน้ำการขยายพันธุ์การกระจายพันธุ์ของสัตว์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:49 น.