ไลฟ์สไตล์
100 year

การสูญเสียน้ำแข็งในแอนตาร์กติกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ต.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

การสูญเสียน้ำแข็งในแอนตาร์กติกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2563 10:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาจากทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศของมหาวิทยาลัยโมนาช ในออสเตรเลีย รายงานว่าการสูญเสียน้ำแข็งในภูมิภาคแอนตาร์กติกา บริเวณขั้วโลกใต้ เกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ และคาดว่าเหตุการณ์นี้จะดำเนินต่อไปอย่างไม่มีทีท่าจะหยุดยั้ง แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะอยู่ภายใต้การควบคุมก็ตาม

ทีมวิจัยแสดงผลลัพธ์ใหม่จากการบางลงของธารน้ำแข็งในทะเลรอสส์ แห่งมหาสมุทรแอนตาร์กติก บ่งบอกว่าการสูญเสียน้ำแข็งอย่างกะทันหันเป็นระยะทาง 220 เมตร เกิดขึ้นในอัตราและระยะเวลาที่ใกล้เคียงกันในธารน้ำแข็งหลายแห่งที่มีมาตั้งแต่ตอนกลางสมัยโฮโลซีนเมื่อ 7,500 ถึง 4,500 ปีก่อน แม้จะมีลักษณะภูมิประเทศที่ซับซ้อน ซึ่งมีธารน้ำแข็งทั้ง 5 แห่งแสดงถึงการลดระดับน้ำอย่างฉับพลัน โดยเกิดขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคในตอนกลางสมัยโฮโลซีนนั่นเอง

ข่าวแนะนำ

เมื่อเปรียบเทียบกับการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลในภูมิภาคดังกล่าว และการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของมหาสมุทร ข้อมูลการวิจัยระบุว่าภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการถอยร่นของพื้นดินและดึงน้ำแข็งให้เร่งตัวขึ้น อันเป็นผลมาจากความไม่แน่นอนของพืดน้ำแข็งในทะเล.

(ภาพจาก : Pixabay/CC0 Public Domain)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแอนตาร์กติกาน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาสภาพภูมิอากาศการสูญเสียน้ำแข็งขั้วโลกใต้การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิมหาสมุทร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:03 น.