ไลฟ์สไตล์
100 year

แหล่งโบราณคดียุคหินเก่าตอนต้นในฝรั่งเศส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ต.ค. 2563 08:01 น.

SHARE

แหล่งโบราณคดียุคหินเก่าตอนต้นในฝรั่งเศส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2563 08:01 น.

ปัจจุบันนี้จำนวนแหล่งโบราณคดีเก่าแก่ในยุโรปตะวันตกยังคงมีอยู่อย่างจำกัด จึงมองกันว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการหาอายุที่ถูกต้องสำหรับผู้ที่พบและขุดค้น ซึ่งผลการระบุอายุแหล่งโบราณคดีได้ใหม่จะช่วยปรับปรุง ความเข้าใจเกี่ยวกับช่วงเวลาของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ยุคแรกเริ่มในยุโรปตะวันตก

ล่าสุด มีการวิจัยของ ดร.มาติเยอ ดูวัล และรามอน อี กาฆัล นักวิจัยจากศูนย์ศึกษาวิวัฒนาการมนุษย์แห่งชาติสเปน (Centro Nacional de Investigación sobre la Evolución Humana-CENIEH) ระบุถึงอายุที่ถูกต้องของแหล่งโบราณคดียุคหินเก่าตอนต้น 2 แห่งในฝรั่งเศส โดยอาศัยการผนึกเทคนิควิธีค้นหาอายุ 3 แบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ด้วยเทคนิคอิเลกตรอน สปิน เรโซแนนซ์ (electron spin resonance-ESR), การ
เปล่งแสง และการศึกษาทางธรณีวิทยาเกี่ยวกับภาวะแม่เหล็กของหินแต่แรกเริ่ม

ข่าวแนะนำ

แหล่งโบราณคดีทั้ง 2 แห่งมีการขุดพบเครื่องมือในยุควัฒนธรรมที่เก่าแก่ แห่งแรกคือ Lunery-la Terre-des-Sablons มีกระบวนการสร้างพื้นที่อันซับซ้อนกว่าที่คิด และตอนนี้มีการเสนออายุขั้นต่ำคือ 710,000 ปีสำหรับเครื่องมือยุคหิน ส่วนแห่งที่ 2 คือ Brinay-la Noira ยืนยันว่าอายุ 650,000 ปี ทำให้ที่นี้เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีเครื่องมือหินอาชูเลียน (Acheulean) ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปตะวันตก.


(ภาพจาก : Mathieu Duval)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แหล่งโบราณคดีในฝรั่งเศสยุคหินเก่าตอนต้นแหล่งโบราณคดียุคหินเก่าฝรั่งเศสงานวิจัยแหล่งโบราณคดีเก่าแก่เครื่องมือในยุควัฒนธรรมเก่าแก่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:38 น.