ไลฟ์สไตล์
100 year

'ลี คุน-ฮี' ประธานบริษัทซัมซุงเสียชีวิตด้วยวัย 78 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
25 ต.ค. 2563 14:11 น.

SHARE

'ลี คุน-ฮี' ประธานบริษัทซัมซุงเสียชีวิตด้วยวัย 78 ปี

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 14:11 น.

นายลี คุน-ฮี ประธานบริษัทซัมซุง มหาเศรษฐีของเกาหลีใต้ผู้ผลักดันให้ ซัมซุง เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำเสียชีวิต คาดลูกชายลี แจ-ยอง ผู้เกี่ยวพันคดีคอร์รัปชันสืบทอดบริษัท


เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 สำนักข่าว ยอนฮับ รายงานว่า นายลี คุน-ฮี ประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 78 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ หลังจากที่เข้ารับการรักษาโรคหัวใจตั้งแต่ปี 2557

ข่าวแนะนำ

บริษัท ซัมซุง แถลงการณ์ระบุว่า นายลี ได้เสียชีวิตลงในวันที่ 25 ตุลาคม โดยมีครอบครัวอยู่เคียงข้าง นายลีถือเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกลที่เปลี่ยนให้บริษัทซัมซุงเป็นบริษัทนวัตกรรมระดับโลก

นายลี คุน-ฮี เป็นประธานบริษัทซัมซุงรุ่นที่สอง และได้สือทอดบริษัทจาก นาย ลี บย็อง-ช็อล ในปี 1987 จนบริษัทซัมซุง กลายเป็นบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก และมีธุรกิจในเครือมากมาย ทั้งธุรกิจประกันภัย โรงแรม และการก่อสร้าง

ในปี 1993 นายลีได้ประกาศวิสัยทัศน์ของบริษัท โดยประกาศบริหารรูปแบบใหม่ 'new management' ซึ่งเป็นส่วนที่ขับเคลื่อนให้บริษัทมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ต่อมาในปี 1995 นายลีถูกดำเนินคดีข้อหาติดสินบนนายโร แทอู อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และในปี 2008 นายลีถูกดำเนินคดีในข้อหาเลี่ยงภาษีและยักยอกเงิน

ด้านนิตยสร ฟอร์บส รายงานนายลี คุน-ฮี เป็นบุคคลที่รวยที่สุดในเกาหลีใต้ โดยมีมูลค่าทรัพย์สิน 6,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 216,039 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทซัมซุงยังถือเป็นธุรกิจครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยหุ้นของบริษัทคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20 ของตลาดหุ้นของเกาหลีใต้ คาดว่าหลังจากนี้นายลี แจ-ยอง ลูกชายที่ตกเป็นข่าวในคดีคอร์รัปชันอื้อฉาวเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง จะเป็นผู้สืบทอดบริษัทโดยชอบธรรม. 

ที่มา: Yonhap TheVerge

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงลี คุน ฮีเศรษฐกิจต่างประเทศเกาหลีใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:09 น.