ทีมผู้เชี่ยวชาญการบิน ชี้ผลศึกษาใหม่ พบจุดตก MH 370 แล้ว บินผ่านอินโดฯ

ข่าว

  ทีมผู้เชี่ยวชาญการบิน ชี้ผลศึกษาใหม่ พบจุดตก MH 370 แล้ว บินผ่านอินโดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ต.ค. 2563 22:00 น.
  SHARE

  ทีมผู้เชี่ยวชาญการบิน ชี้ผลศึกษาใหม่ พบจุดตก MH 370 แล้ว บินผ่านอินโดฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2563 22:00 น.

  ทีมผู้เชี่ยวชาญการบิน เผยผลการศึกษาใหม่ พบจุดตกของ MH 370 แล้ว ชี้เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์สลำนี้ บินผ่านอินโดนีเซีย ก่อนจะตกในมหาสมุทรอินเดีย

  เมื่อ 24 ต.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล และเมโทร รายงานทีมผู้เชี่ยวชาญทางการบินในสหรัฐฯ เปิดเผยผลการสืบสวนใหม่ เชื่อพบตำแหน่งตกของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิตที่หายไปอย่างปริศนามานานนับ 6 ปีแล้ว

  ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการบิน 4 คน ซึ่งประกอบด้วย ดร.วิกเตอร์ แลนเนลโล, บ็อบบี้ อูลิช, ริชาร์ด ก็อดฟรีย์ และแอนดรูว์ แบงก์ เชื่อว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 อาจตกบริเวณทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ในรัศมี 100 ไมล์ทะเลของพิกัด S34.2342 และ E93.7875 ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ธในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย ประมาณ 2,070 กิโลเมตร

  ดร.แลนเนลโล ซึ่งช่วยเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียค้นหา MH370 ยังเชื่อว่าเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลำนี้ซึ่งทะยานออกจากท่าอากาศยานในกรุงกัวลาลัมเปอร์ได้บินผ่านประเทศอินโดนีเซีย โดยห่างไปประมาณ 4,340 กิโลเมตร ก่อนจะตกในมหาสมุทรอินเดีย

  จากการศึกษาเพื่อหาจุดตกของ MH370 นั้น ดร.วิกเตอร์ แลนเนลโล และทีมผู้เชี่ยวชาญการบิน ซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ได้มีการตรวจสอบความเป็นไปได้ของเส้นทางบิน MH370 ถึง 2,300 เส้นทางเพื่อต้องการระบุจุดตก รวมทั้งยังได้พัฒนาแบบจำลองในทุกเส้นทางบินของเครื่องบิน รวมทั้งข้อมูลด้านเชื้อเพลิง  ข้อมูลทางทหาร ข้อมูลเรดาร์พลเรือน ข้อมูลสภาพอากาศ และการวิเคราะห์ซากเครื่องบินที่ถูกคลื่นซัดไปเกยชายฝั่ง ซึ่งรายงานเหล่านี้สรุปว่า มีความเป็นได้มากที่สุดที่ MH370 บินในเส้นทางห่างไปทางตะวันตกจากเมืองบันดาอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของ ประเทศอินโดนีเซีย ประมาณ 100 ไมล์ทะเล

  นอกจากนั้น การศึกษาครั้งนี้ ยังได้นำความเป็นไปได้ของ เคท ที ที่อยู่บนเรือที่แล่นอยู่บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเกรต นิโคบาร์ และทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะสุมาตรา ซึ่งเคท บอกว่าเธอเห็นเครื่องบินลำใหญ่บินมุ่งหน้ามาทางเธอ เครื่องบินมาจากทางเหนือ และบินในระดับต่ำผิดปกติด้วย

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่เที่ยวบิน MH370 หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อมีนาคม 2557 นั้น รัฐบาลหลายประเทศได้ร่วมมือกันค้นหาซากเครื่องบินในมหาสมุทรอินเดียมานานนับ 4 ปี และใช้งบประมาณในการค้นหาไปนับ 200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 6,000 ล้านบาท แต่กลับไม่พบซากเครื่องบินในมหาสมุทรเลย จนการหายไปของ MH370 ถือเป็นปริศนาเครื่องบินตกที่ลี้ลับมากที่สุดในโลก

  ด้านไบรอน เบลีย์ ผู้เชี่ยวชาญทางการบินคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นอดีตนักบิน เคยกล่าวว่า ทีมสืบสวนกำลังค้นหาบริเวณจุดที่เครื่องบินตกผิดจุด และไม่ได้ไปค้นหาลงไปทางใต้ของบริเวณที่กำลังค้นหากันอยู่ พร้อมทั้งกล่าวว่าเขามั่นใจว่ากัปตันกำลังพยายามที่จะขับเครื่องบินลงไปทางใต้ให้ไกลมากที่สุด ในบริเวณที่ห่างไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าทำไม MH370 จึงตก แต่การสืบสวนก่อนหน้านี้เชื่อว่า อาจเป็นเพราะเป็นการฆ่าตัวตายของกัปตัน ซาฮารี อาห์เหม็ด ชาห์ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญพบว่า กัปตันเป็นผู้ควบคุมเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 จนกระทั่งเครื่องบินได้หายไป

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   MH370มาเลเซีย แอร์ไลน์สMH370 ตกมาเลเซียเครื่องบินตกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์