ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยรายงานถึงรบ.UK โควิดกำลังกลายพันธุ์ พบระบาดระลอก 2 ตายเร็วกว่ารอบแรก

ไทยรัฐออนไลน์
24 ต.ค. 2563 15:32 น.

SHARE

เผยรายงานถึงรบ.UK โควิดกำลังกลายพันธุ์ พบระบาดระลอก 2 ตายเร็วกว่ารอบแรก

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 15:32 น.

เผยรายงานถึงรบ.UK โควิดกำลังกลายพันธุ์ พบระบาดระลอก 2 ตายเร็วกว่ารอบแรก

เผยรายงานวิทยาศาสตร์ถึงรบ. UK พบ เชื้อโควิด-19 กำลังกลายพันธุ์ แต่ขณะนี้ UK ยังไม่สามารถที่จะศึกษาความสำคัญของการกลายพันธุ์ในเชิงลึก พบอาจทำให้ติดเชื้อเร็วขึ้น และตายเร็วขึ้นกว่าระบาดรอบแรก

เมื่อ 24 ต.ค.63 เว็บไซต์เดลี่เมล และมิร์เรอร์ รายงาน กลุ่มที่ปรึกษาภัยจากเชื้อไวรัสทางเดินหายใจสายพันธุ์ใหม่และอุบัติใหม่ ‘The New and Emerging Respiratory Virus Threats Advisory Group’ ( NERVTAG) ในอังกฤษ ส่งรายงานถึงรัฐบาลสหราชอาณาจักร (UK) เมื่อ 23 ต.ค. ระบุ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 กำลังกลายพันธุ์ และอาจกลายเป็นเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้ผู้คนติดเชื้อง่ายขึ้น แต่ขณะนี้ สหราชอาณาจักรยังไม่มีความสามารถที่จะศึกษาวิจัยการกลายพันธุ์เหล่านี้ของเชื้อโควิด-19 ในเชิงลึกและไม่เข้าใจถึงอันตรายของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธุ์

บรรดานักวิทยาศาสตร์ของกลุ่ม NERVTAG ซึ่งทำงานกับกลุ่ม SAGE ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ยังระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่การกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 อาจทำให้เชื้อมีการระบาดได้ง่ายมากขึ้น

ข่าวแนะนำ‘ขณะนี้ ทีมนักวิจัยในสหราชอาณาจักรกำลังมอนิเตอร์ ติดตามการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดตามอย่างเป็นระบบถึงความสำคัญของการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ซึ่งนี่คือช่องว่างที่มีความสำคัญในความรู้ของพวกเรา’ กลุ่ม NERVTAG ระบุในรายงาน พร้อมกับชี้ว่า ‘พวกเราขาดความสามารถในการประเมินความสำคัญทางชีวภาพของการติดตามตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของยีนเชื้อโควิด-19 ที่กำลังกลายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วและเป็นระบบ’

นอกจากนั้น ตามข้อมูลของเครือข่ายสถานพยาบาล ยังพบว่า ในตอนนี้ ผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรกำลังเสียชีวิตอย่างรวดเร็วมากขึ้นเมื่อเทียบกับการระบาดของโควิด-19 ในระลอกแรก เนื่องจากจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2563 พบว่า ผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 มีอาการป่วยหนักจนถึงขึ้นกำลังจะเสียชีวิตเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 13 วัน หลังจากเริ่มมีอาการโรคโควิด-19 อย่างเช่น ไอ ไข้สูง หรือเริ่มสูญเสียการได้กลิ่นและรู้รส ทว่าหลังจากวันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นมา ช่วงเวลาที่ผู้ป่วยโควิด-19 ป่วยหนักและกำลังจะเสียชีวิตนั้น ถ้าเป็นผู้ชายจะเสียชีวิต โดยเฉลี่ยแล้ว อยู่ที่ 7 วัน-7 วันครึ่งเท่านั้น ส่วนผู้หญิงจะอยู่ที่ 6 วัน

อย่างไรก็ตาม อัตราเฉลี่ยของการเสียชีวิตที่เร็วขึ้นของผู้ป่วยโควิด-19 ในการระบาดระลอกสองนั้น อาจสามารถอธิบายได้จากอัตราการเสียชีวิตที่ลดลง เนื่องจากการรักษาพัฒนาดียิ่งขึ้น จนทำให้มีผู้ป่วยหายป่วยมากขึ้น และอาจรวมทั้งอัตราการเสียชีวิตที่น้อยลง หลังจากได้รับการรักษามานานแล้วก็เป็นได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าโควิดกลายพันธุ์โควิดสหราชอาณาจักรข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:49 น.