ไลฟ์สไตล์
100 year

เอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่ 2 ของโลก ที่ติดเชื้อโควิดเกิน 10 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์
24 ต.ค. 2563 14:18 น.

SHARE

เอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่ 2 ของโลก ที่ติดเชื้อโควิดเกิน 10 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 14:18 น.

เอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่ 2 ของโลก ที่ติดเชื้อโควิดเกิน 10 ล้านราย

ทวีปเอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่ 2 ของโลก รองจากลาตินอเมริกา ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุเกิน 10 ล้านราย

เอเชียเป็นภูมิภาคอันดับ 2 ของโลกที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างหนัก รองจากลาตินอเมริกา โดยวัดจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ทะลุเกิน 10 ล้านคน โดยประเทศที่ทำให้ตัวเลขติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็คือ ประเทศอินเดีย ซึ่งมีผู้ติดเชื้อรายวันเฉลี่ยมากกว่า 57,000 ราย และมียอดรวมติดเชื้ออยู่ที่ 7.8 ล้านคนตามหลังสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ยอดติดเชื้อในเอเชียในวันนี้ คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่มีอยู่ 42.1ล้านคน ขณะที่ผู้เสียชีวิตในเอเชียอยู่ที่ 163,000 ศพ คิดเป็น 14 เปอร์เซ็นต์ของยอดรวมทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

ซึ่งถึงแม้ยอดรวมผู้ติดเชื้อจะค่อนข้างสูง แต่ภาพรวมทั่วภูมิภาคในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือว่าดีขึ้น โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันค่อนข้างชะลอตัวลง โดยเฉพาะในอินเดีย ต่างจากในยุโรปและอเมริกาเหนือ ที่ยอดติดเชื้อรายวันกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายประเทศในเอเชียที่ยังสามารถรับมือได้ดี โดยเฉพาะจีน และนิวซีแลนด์ ที่แทบไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่ยังพบผู้ติดเชื้ออยู่ แต่ก็ไม่แพร่กระจายในวงกว้าง

ขณะที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดนีเซียได้แซงหน้าฟิลิปปินส์ ขึ้นมาเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดด้วยจำนวนมากถึงกว่า 370,000 ราย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เอเชียจะมีจำนวนติดเชื้อค่อนข้างสูงแต่ ไมค์ ไรอัน ผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ก็แนะนำให้ประเทศในแถบยุโรป และอเมริกาเหนือควรปฏิบัติตามมาตรการที่ประเทศในเอเชียใช้ในการควบคุมการระบาด โดยเฉพาะการกักตัว และมาตรการเข้มข้นในด้านอื่นๆ พร้อมทั้งคาดการณ์ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกน่าจะขึ้นไปถึง 2 ล้านศพ ก่อนที่วัคซีนจะสำเร็จและสามารถนำมาใช้ได้อย่างแพร่หลาย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดอินเดียโควิดเอเชียเอเชียติดเชื้อมากเป็นอันดับ2ข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:30 น.