ไลฟ์สไตล์
100 year

โค้งสุดท้าย ทรัมป์-ไบเดน เร่งหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์
24 ต.ค. 2563 14:46 น.

SHARE

โค้งสุดท้าย ทรัมป์-ไบเดน เร่งหาเสียงเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 14:46 น.

"โดนัลด์ ทรัมป์" เดินเครื่องหาเสียงในรัฐสำคัญอย่างฟลอริดา โจมตี "โจ ไบเดน" กรณีที่บอกว่าจะลดการพึ่งพาน้ำมัน ส่วนไบเดนโจมตีคู่แข่งไร้สมรรถภาพจัดการโควิด-19 เผยหากได้เป็น ปธน.จะแจกวัคซีนโควิดฟรี

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้แทนพรรครีพับลิกันลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ปราศรัยหาเสียงที่เดอะ วิลเลจส์ ชุมชนผู้สูงวัยในซัมเตอร์ เคาน์ตี รัฐฟลอริดา โดยกล่าวโจมตี นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี จากการดีเบตเมื่อวานนี้ กรณีที่นายไบเดนระบุว่า หากได้เป็นประธานาธิบดีจะนำพาประเทศลดการพึ่งพาน้ำมัน เนื่องจากเป็นพลังงานที่ก่อให้เกิดมลพิษสูงสุด และจะมุ่งเน้นส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน ที่เป็นพลังงานสะอาดแทน

ข่าวแนะนำ

โดยทรัมป์ ระบุว่า คำกล่าวของนายไบเดนเป็นความคิดที่ผิดพลาดร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การขึ้นเวทีดีเบต เนื่องจากหลายรัฐ อย่างเทกซัส โอกลาโฮมา โอไฮโอ และเพนซิลเวเนีย มีเศรษฐกิจแบบพึ่งพาอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันดิบ นอกจากนี้ยังระบุว่า นายไบเดนตั้งใจหยิบยกประเด็นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้นมาหาพูด เพื่อทำให้ทุกคนหวาดกลัวไม่กล้าออกมาลงคะแนนเสียงให้รีพับลิกัน 

ด้าน นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต หาเสียงที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ โจมตีประธานาธิบดีทรัมป์ เรื่องความผิดพลาดในการจัดการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อสูงสุดอันดับ 1 ของโลก นายไบเดน ยังประกาศว่า หากเขาได้เป็นประธานาธิบดี และวัคซีนมีพร้อม ชาวอเมริกันทุกคนจะต้องมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนฟรี ขณะที่ วานนี้สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อรายวันถึง 81,210 ราย สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 903 ศพ รวมเป็นเกือบ 230,000 ศพ

การหาเสียงสองผู้สมัครมีขึ้นในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯในวันที่ 3 พฤศจิกายน ขณะที่ชาวอเมริกันลงคะแนนล่วงหน้าด้วยตัวเองกับลงคะแนนทางไปรษณีย์แล้วกว่า 53 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขการลงคะแนนก่อนถึงวันเลือกตั้ง สูงสุดเท่าที่เคยมีมาอันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19. 

ที่มา : BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งสหรัฐ 2020โควิด-19เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์โจ ไบเดนข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:19 น.