ไลฟ์สไตล์
100 year

กาชาดฟิลิปปินส์แบนไม่ตรวจโควิด หลังรัฐบาลเบี้ยวไม่จ่ายหนี้

ไทยรัฐออนไลน์
23 ต.ค. 2563 21:10 น.

SHARE

กาชาดฟิลิปปินส์แบนไม่ตรวจโควิด หลังรัฐบาลเบี้ยวไม่จ่ายหนี้

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 21:10 น.

หน่วยงานกาชาดประกาศหยุดตรวจเชื้อโควิด-19 หลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ยังคงค้างจ่ายหนี้เป็นเงินกว่า 6,000 ล้านบาท

กาชาดฟิลิปปินส์ หรือ พีอาร์ซี ประกาศจะหยุดการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จนกว่ารัฐบาลมะนิลาจะจ่ายเงินที่ยังคงค้าง จำนวน 931 ล้านเปโซ หรือกว่า 6,000 ล้านบาท หลังองค์การกาชาดฟิลิปปินส์ ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไปแล้วร่วม 1.1 ล้านครั้ง คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนการตรวจทั้งหมดในฟิลิปปินส์ ซึ่งหากองค์การกาชาดฟิลิปปินส์หยุดตรวจเชื้อ จะส่งผลให้ห้องแล็บทั่วประเทศที่มีอยู่จำนวนจำกัด ต้องมารับทำหน้าที่แทน

ข่าวแนะนำ

หลังจากองค์การกาชาดฟิลิปปินส์ประกาศท่าทีดังกล่าว ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ได้ยืนยันว่า ทางการจะเร่งจ่ายเงิน ที่ค้างจ่ายให้กับกาชาดฟิลิปปินส์โดยเร็ว โดยนายแฮร์รี โร๊ค โฆษกประธานาธิบดี ระบุว่าผู้นำฟิลิปปินส์ได้ให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินให้แก่หน่วยงานกาชาดแล้ว ทางรัฐบาลจึงหวังว่าองค์การกาชาดฟิลิปปินส์ จะกลับมาทำการตรวจหาไวรัสโควิด-19 อีกครั้ง

สำหรับกลุ่มที่จะได้รับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ฟรี โดยกาชาดฟิลิปปินส์ จะครอบคลุมไปถึงแรงงานฟิลิปปินส์ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่การแพทย์ที่อยู่แนวหน้า รวมทั้งบุคคลทั่วไป โดยค่าใช้จ่ายจากการตรวจจะเรียกเก็บไปยังบริษัทประกันสุขภาพของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แต่ทุกวันนี้รัฐบาลยังคงค้างจ่ายเงินจำนวน 931 ล้านเปโซ ซึ่งครบกำหนดชำระตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้องค์กรไม่สามารถที่จะจัดหาชุดตรวจ รวมทั้งจ่ายค่าจ้างให้แก่เจ้าหน้าที่ห้องแล็บได้ อย่างไรก็ตาม กาชาดฟิลิปปินส์ จะยังคงให้บริการตรวจหาโควิด-19 สำหรับลูกค้าที่จะชำระค่าตรวจด้วยตัวเองต่อไป

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดอยู่ที่ 365,799 คน เสียชีวิตแล้วรวม 6,915 ศพ โดยฟิลิปปินส์นับเป็นประเทศอันดับที่ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซียที่มียอดผู้เสียชีวิตและติดเชื้อสูงที่สุดในเวลานี้.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดฟิลิปปินส์กาชาดงดตรวจเชื้อโควิด-19ดูแตร์เตจ่ายหนี้ค้างให้กาชาดฟิลิปปินส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:06 น.