ไลฟ์สไตล์
100 year

โป๊ปหนุนกฎหมายคุ้มครองคู่รักเกย์ คนรักร่วมเพศก็เป็นบุตรของพระเจ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ต.ค. 2563 09:35 น.

SHARE

โป๊ปหนุนกฎหมายคุ้มครองคู่รักเกย์ คนรักร่วมเพศก็เป็นบุตรของพระเจ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2563 09:35 น.

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสกล่าวสนับสนุนคู่รักเพศเดียวกันควรได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในสารคดีใหม่ “ฟรานเชสโก” โดยเยฟเกนี อาฟีนีฟสกี ผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ที่ฉายเมื่อ 21 ต.ค.

ขณะดำรงตำแหน่งอาร์คบิชอปแห่งบัวโนสไอเรส โป๊ปฟรานซิสแสดงท่าทีคัดค้านกฎหมายที่ยอมรับการแต่งงานของเพศเดียวกัน แต่สนับสนุนให้มีการคุ้มครองทางกฎหมายมาก่อน ทั้งนี้ ทรงกระตุ้นให้มีกฎหมายคู่ชีวิต ที่จะให้ความคุ้มครองสิทธิของคู่รักเพศเดียวกันตามกฎหมาย โดยพระองค์กล่าวว่าคนรักร่วมเพศก็เป็นบุตรของพระเจ้า มีสิทธิที่จะมีชีวิตครอบครัว ไม่ควรมีใครถูกโยนทิ้งหรือถูกทำให้เป็นทุกข์ เหล่าเสรีนิยมต่างพากันยกย่องคำกล่าวของพระองค์ ขณะที่กลุ่มอนุรักษนิยมกลับเรียกร้องให้ชี้แจง

ข่าวแนะนำ

ความคิดเห็นของสมเด็จพระสันตปาปาในเรื่องนี้แสดงจุดยืนของพระองค์อย่างชัดเจนที่สุดนับแต่ดำรงตำแหน่งในปี 2556 ขณะที่บิชอปโทมัส โทบิน แห่งพรอวิเดนซ์โรดไอแลนด์ โต้ว่าถ้อยแถลงดังกล่าวขัดแย้งกับคำสอน และศาสนจักรไม่สนับสนุนการยอมรับในความสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรม

ทั้งนี้ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ ได้กล่าว ชื่นชมว่า “เป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สร้างพลังในเชิงบวก และย้ำต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศว่าชาว LGBTQ ไม่ควรมีใครถูกข่มเหงหรือเลือกปฏิบัติ”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสกฎหมายคู่รักคู่รักเพศเดียวรักร่วมเพศสมเด็จพระสันตปาปาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:36 น.