ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีใต้เดินหน้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ต่อ แม้ยอดดับปริศนาพุ่ง 25 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
23 ต.ค. 2563 01:11 น.

SHARE

เกาหลีใต้เดินหน้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ต่อ แม้ยอดดับปริศนาพุ่ง 25 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 01:11 น.

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศเดินหน้าโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ต่อ แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้หยุด หลังผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุเพิ่มเป็น 25 ศพแล้ว

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ยืนยันในวันพฤหัสบดีที่ 22 ต.ค. 2563 ว่าจะไม่ระงับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล แม้เสียงเรียกร้องให้หยุดโครงการจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย หลังจากยอดผู้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 25 ศพแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายพัค นึง-ฮู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ กล่าวว่า เขาเข้าใจและเสียใจที่ประชาชนเกิดความกังวลในเรื่องวัคซีน แต่โครงการฉีดวัคซีนฟรีดังกล่าวจะดำเนินต่อไป และเจ้าหน้าที่กำลังสืบหาสาเหตุของการเสียชีวิต โดยจะตรวจสอบทั้งกระบวนการตั้งแต่การผลิตจนถึงการแจกจ่าย ซึ่งจะมีหน่วยงานรัฐหลายหน่วยเกี่ยวข้อง

ด้านนายจอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการของสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KCDC) กล่าวในรัฐสภาว่า ผู้เสียชีวิต 22 ศพในจำนวนนี้ เข้าร่วมแคมเปญฉีดวัคซีนให้วัยรุ่นและผู้สูงอายุฟรี 19 ล้านคน อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น แต่ทีมของพวกเขาพบว่ามีความเป็นไปได้ต่ำมากที่การเสียชีวิตเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีน KCDC เผยด้วยว่า ผลการตรวจสอบขั้นต้นในการเสียชีวิต 9 ราย พบ 7 รายที่มีการป่วยอยู่ก่อนแล้ว

วัคซีนที่ใช้มาจากผู้ผลิตยาภายในประเทศหลายเจ้า โดยข้อมูลล่าสุดระบุว่า ในกลุ่มผู้เสียชีวิตทั้ง 25 ราย มี 10 รายที่รับวัคซีนของบริษัท ‘เอสเค ไบโอไซแอนซ์’, วัคซีนจากบริษัท ‘โบรยอง’ กับ ‘จีซี ฟาร์มา’ เจ้าละ 5 ราย, 1 รายจาก ‘โคเรีย วัคซีน’ และอีก 4 รายรับวัคซีนจากบริษัท ซาโนฟี ของฝรั่งเศส

สมาคมการแพทย์เกาหลี (KMA) แถลงการณ์เรื่องผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
สมาคมการแพทย์เกาหลี (KMA) แถลงการณ์เรื่องผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

ทั้งนี้ เกาหลีใต้สั่งวัคซีนมาเพิ่มอีก 20% ในปีนี้ สำหรับฉีดให้ประชาชน 30 ล้านคน เพื่อป้องกันการระบาดซ้อน ของไข้หวัดใหญ่และไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะทำให้โรงพยาบาลต้องแบกรับภาระอย่างหนักในช่วงฤดูหนาว

แต่การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายรวมถึง สมาคมการแพทย์เกาหลี (KMA) ซึ่งเป็นกลุ่มแพทย์ที่มีอิทธิพลในประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลระงับโครงการให้วัคซีนทั้งหมดชั่วคราว เพื่อคลายความกังวลของสังคม และรับรองความปลอดภัยของวัคซีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ฉีดวัคซีนเกาหลีใต้ตายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19ตายปริศนา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:09 น.