ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ กล่าวหา อิหร่าน รัสเซีย แทรกแซงเลือกตั้งปธน.ปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์
22 ต.ค. 2563 18:48 น.

SHARE

สหรัฐฯ กล่าวหา อิหร่าน รัสเซีย แทรกแซงเลือกตั้งปธน.ปี 2020

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 18:48 น.

สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติและFBI เผยรัสเซีย และอิหร่าน พยายามแทรกแซงการเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯปี 2020 มีข้อมูลส่วนตัวผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางส่วน ส่วนอิหร่านยังมีการส่งอีเมลหลอก หวังสร้างความวุ่นวาย

เมื่อ 22 ต.ค. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงาน นายจอห์น แรทคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ชี้ รัสเซียและอิหร่านพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ พบอิหร่าน และรัสเซีย ได้ข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกันที่มีสิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีบางส่วน และอิหร่านต้องรับผิดชอบต่อการส่งอีเมลหลอกไปข่มขู่คุกคามผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่สนับสนุนพรรคเดโมแครตจำนวนหนึ่งด้วย เพื่อหวังสร้างความวุ่นวายต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่

ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ ยังชี้ด้วยว่า มีอีเมลหลายฉบับของอิหร่าน อ้างว่าถูกส่งมาจากกลุ่ม ‘Pround Boys’ ซึ่งเป็นกลุ่มคนหัวขวาจัดที่สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อต้องการสร้างความไม่สงบ ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย และความเสียหายต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้ โดย นายแรทคลิฟฟ์ ระบุว่า ยังไม่พบว่ามีการส่ง ‘อีเมลหลอก’ มาจากรัสเซียแต่อย่างใด

‘ถ้าหากคุณได้รับอีเมลที่ส่งมาข่มขู่ หรือ อีเมลหลอก ในกล่องจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ อย่าตื่นตกใจ และอย่าส่งต่อ’ นายแรทคลิฟฟ์ กล่าว ในขณะที่นายคริสโตฟอร์ เรย์ ผอ.สำนักสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ซึ่งมาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า ระบบการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงปลอดภัย

นายโจ ไบเดน และโดนัลด์ ทรัมป์ สองผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020
นายโจ ไบเดน และโดนัลด์ ทรัมป์ สองผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020

ข่าวแนะนำบีบีซี ชี้ว่าการออกมาแถลงข่าวของผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ พร้อมทั้งนายคริสโตฟอร์ เรย์ ผอ.สำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) มีขึ้นเพียง 13 วันก่อนจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และถือเป็นการแถลงข่าวที่ไม่ปกตินักเนื่องจากใกล้จะถึงวันเลือกตั้ง จนถูกมองว่าเป็นการพิสูจน์ข้อเท็จจริงของรัฐบาลทรัมป์ ที่มีความกังวลว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คราวนี้ถูกแทรกแซงและมีการดำเนินการให้ข้อมูลไม่ถูกต้องมาจากต่างชาติ

ขณะที่รอยเตอร์ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้เคยเตือนมาก่อนแล้วว่า อิหร่านอาจเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อโจมตีทรัมป์ ขณะที่ รัสเซีย พยายามช่วยเหลือทรัมป์ในการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม ต่อมา กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้เรียกทูตสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นตัวแทนดูแลผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ในอิหร่าน มาเข้าพบเพื่อประท้วงข้อกล่าวหาดังกล่าวของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติและ FBI ของสหรัฐฯ โดยชี้ว่าข้อกล่าวหาที่ว่าอิหร่านพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั้น ไม่เป็นความจริง ในขณะที่รัฐบาลรัสเซียก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาแล้วเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอิหร่านรัสเซียสำนักข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐข่าวต่างประเทศอเมริกาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:33 น.