ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้องเจมส์เวบบ์ จะเผยกาแล็กซีที่ซ่อนอยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ต.ค. 2563 10:01 น.

SHARE

กล้องเจมส์เวบบ์ จะเผยกาแล็กซีที่ซ่อนอยู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2563 10:01 น.

แสงที่เรียกว่าควาซาร์ (quasars) จัดเป็นวัตถุที่สว่างที่สุดในจักรวาล ขับเคลื่อนด้วยหลุมดำมวลยิ่งยวดที่มีมวลมากถึงล้านล้านเท่าของดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา พวกมันส่องสว่างกว่ากาแล็กซีที่มีดวงดาวนับพันล้านดวง การจะส่องหากาแล็กซีที่ถูกควาซาร์บดบังจึงเป็นเรื่องยาก เพราะแม้แต่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลก็ไม่อาจมองเห็นกาแล็กซีเหล่านั้นได้

แต่การเปิดเผยกาแล็กซีที่ยังไม่เคยพบดูจะใกล้ความจริงเข้ามาแล้ว หลังจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย ได้ทำการวิจัยที่ศูนย์ความเป็นเลิศ ARC Centre of Excellence for All Sky Astrophysics in 3 Dimensions เผยผลการศึกษาใหม่ที่เชื่อว่าจะช่วยให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ (James Webb Space Telescope) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด ทรงพลังและซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาขององค์การนาซา จะค้นพบกาแล็กซีที่มนุษยชาติไม่เคยเห็นมาก่อน นักวิจัยระบุว่าการจำลองวิทยาศาสตร์การทำงานของกล้องโทรทรรศน์เจมส์เวบบ์นั้นสามารถส่องทะลวงผ่านพ้นแสงจ้าของควาซาร์ที่แฝงตัวอยู่ในกาแล็กซีได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าการสังเกตของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์จะให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับระบบที่รุนแรงอย่างหลุมดำขนาดใหญ่ ว่าเติบโตได้อย่างไรถึงมีน้ำหนักมากกว่าดวงอาทิตย์เป็นพันล้านเท่าในเวลาเพียงหนึ่งพันล้านปี.

ภาพ Credit : NASA/Chris Gunn

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกควาซาร์จักรวาลกาแล็กซีหลุมดำระบบสุริยะกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:03 น.