ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.ออกซ์ฟอร์ด เดินหน้าทดสอบวัคซีนโควิด หลังอาสาสมัครบราซิลร่วมโครงการดับ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ต.ค. 2563 12:55 น.

SHARE

ม.ออกซ์ฟอร์ด เดินหน้าทดสอบวัคซีนโควิด หลังอาสาสมัครบราซิลร่วมโครงการดับ

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 12:55 น.

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและบ.แอสตร้าเซเนก้า เดินหน้าทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อไป ชี้ ตรวจสอบการเสียชีวิตของอาสาสมัครรายหนึ่งในบราซิลที่เข้าร่วมโครงการแล้ว ไม่มีเรื่องใดๆ ที่น่ากังวล


เมื่อ 22 ต.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานว่า บริษัทแอสตร้าเซเนก้าและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดในอังกฤษ แถลงจะยังคงเดินหน้าทดสอบวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ หรือ โควิด-19 ต่อไป หลังจากได้ตรวจสอบการเสียชีวิตของอาสาสมัครคนหนึ่งในบราซิลที่เข้าร่วมในโครงการนี้แล้ว

ด้านหน่วยงานสาธารณสุขในบราซิลไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของอาสาสมัครรายนี้แต่อย่างใด โดยอ้างว่าเป็นระเบียบการรักษาความลับของการทดสอบวัคซีน ในขณะที่ทางมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแถลงว่า มีการประเมินเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง และพบว่าไม่มีเรื่องใดที่น่ากังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทดสอบวัคซีนป้องกันโควิด-19

ข่าวแนะนำบีบีซี ชี้ว่า ตามความเข้าใจ คาดการณ์กันว่าอาสาสมัครชาวบราซิลที่เสียชีวิตนี้ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 เนื่องจากหลักการทดสอบวัคซีนนั้น อาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง หรือประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนอาสาสมัครที่เข้าร่วมในโครงการ จะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ร่วมพัฒนาคิดค้นโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและบริษัทแอสตร้าเซเนก้า ขณะที่อาสาสมัครกลุ่มที่สอง ได้รับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่ได้รับอนุญาตและยังมีอยู่

อย่างไรก็ตาม อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มที่เข้าร่วมในโครงการ รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวของอาสาสมัครเหล่านี้ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือ วัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เนื่องจากทีมนักวิจัยพัฒนาวัคซีนต้องการนำผลการใช้วัคซีนของกลุ่มอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มมาเปรียบเทียบกันว่าวัคซีนชนิดใดมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน โดยขณะนี้กำลังมีความหวังอย่างสูงว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งร่วมพัฒนาโดยบริษัทแอสตร้าเซเนก้ากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อาจเป็นหนึ่งในวัคซีนต้านโควิด-19 ชุดแรกที่มีการผลิตสู่ตลาด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัคซีนม.ออกซ์ฟอร์ดแอสตร้าเซเนก้าทดสอบวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:42 น.