ไลฟ์สไตล์
100 year

โอบามาลุยโกยคะแนนรัฐสำคัญให้ไบเดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ต.ค. 2563 09:30 น.

SHARE

โอบามาลุยโกยคะแนนรัฐสำคัญให้ไบเดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 09:30 น.

อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกรณรงค์หาเสียงด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกในปีนี้ที่ฟิลาเดลเฟียเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อ 21 ต.ค. ในการชุมนุมหาเสียงในลานกว้างแบบ ไดรฟ์-อิน เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 เป็นกระบอกเสียงให้ชาวอเมริกันลงคะแนนเสียงให้โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากเดโมแครต

โอบามาเป็นนักปราศรัยที่แข็งแกร่งที่สุดคนหนึ่งของเดโมแครต เป็นที่ชื่นชอบของชาวอเมริกันจำนวนมากและยังได้ชื่อว่ารู้จักไบเดนดีที่สุดทั้งในฐานะอดีตรองประธานาธิบดีของเขาในทำเนียบขาวนาน 8 ปี และเป็นการส่วนตัว การปรากฏตัวของโอบามาในฟิลาเดลเฟียจะช่วยดึงฐานเสียงที่เคยสนับสนุนเดโมแครตในปี 2551 และ 2555 แต่เปลี่ยนไปเลือกรีพับลิกันในปี 2559 การมาฟิลาเดลเฟียของโอบามาตอกย้ำความสำคัญของเพนซิลเวเนียรัฐสมรภูมิขณะที่ไบเดนเองก็มาหาเสียงที่นี่บ่อยที่สุด หากใครแพ้ในรัฐนี้ หนทางสู่ชัยชนะในการเลือกตั้งคงเป็นไปยาก

ข่าวแนะนำ

นอกจากช่วยหาเสียงแล้ว โอบามายังช่วยระดมเงินจำนวนมาก ในงานระดมทุนแบบเสมือนจริงที่ปรากฏตัวร่วมกับไบเดนในเดือน มิ.ย. ระดมทุนได้ 7.6 ล้านดอลลาร์ (ราว 237 ล้านบาท) และยังเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการสื่อสารกับชาวอเมริกันอายุน้อยซึ่งไม่ติดตามข่าวสารการเมืองจากสื่อหลักทั่วไปให้ลงคะแนนเสียงผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ อย่างทวิตช์-วิดีโอสตรีมมิงแพลตฟอร์มสำหรับนักเล่นเกม สแนปแชต ยังบันทึกวิดีโอในเฉดรูม ของอินสตาแกรม และปรากฏตัวในพอดคาสต์ 2 รายการที่ดำเนินการโดยอดีตผู้ช่วยของเขาเพื่อหาเสียงและระดมทุน และเขาได้ถ่ายทำวิดีโอดิจิทัลชุดหนึ่งสำหรับคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยโดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องวางแผนในการลงคะแนน

ขณะที่ผลโพลสำรวจความนิยมของรอยเตอร์ส/อิปซอส ระหว่างวันที่ 13-19 ต.ค. ชี้ว่า ทรัมป์ยังมีคะแนนตามหลังที่เพนซิลเวเนีย ที่ 45% ขณะที่ไบเดนมีคะแนน 49% โดยทรัมป์กล่าวในการชุมนุมที่เพนซิลวาเนียในคืนวันที่ 20 ต.ค. ว่า ถ้าเราชนะเพนซิลเวเนียเราก็จะชนะทั้งหมด ทั้งนี้ก่อนเดินทางไปเพนซิลเวเนียทรัมป์ได้อัดเทปการสัมภาษณ์ในรายการซิกส์ตี้ มินิตส์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่องซีบีเอส และได้ทวิตว่าการสัมภาษณ์ของเขากับเลสลีย์ สตาห์ล พิธีกร นั้น “เสแสร้งและลำเอียง” และขู่ว่าจะตัดต่อการสัมภาษณ์ใหม่และออกอากาศก่อนสถานีผู้นำสหรัฐฯ ยังเร่งหาเสียงอย่างต่อเนื่อง โดยเดินทางไปนอร์ทแคโรไลนาอีกหนึ่งรัฐสมรภูมิเมื่อ 21 ต.ค. ด้านไบเดนกลับพักผ่อนที่บ้านในวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์โดยมีรอน เคลน ที่ปรึกษาอาวุโสซึ่งรับผิดชอบในการเตรียมการโต้วาทีครั้งสุดท้ายในวันที่ 23 ต.ค. ที่แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บารัค โอบามาโจ ไบเดนหาเสียงฟิลาเดลเฟียเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐพรรคเดโมแครตข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:07 น.