ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวา เกาหลีใต้ดับ 9 ศพหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทางการไม่พบความเชื่อมโยง

ไทยรัฐออนไลน์
22 ต.ค. 2563 01:44 น.

SHARE

ผวา เกาหลีใต้ดับ 9 ศพหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทางการไม่พบความเชื่อมโยง

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 01:44 น.

เกาหลีใต้พบผู้เสียชีวิตหลังจากรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้ว 9 ราย ทำให้เกิดกระแสความกังวลในสังคม ขณะที่ทางการยืนยันว่าไม่พบความเชื่อมโยงใดๆ และจะไม่ระงับโครงการฉีดวัคซีนด้วย

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานในวันพุธที่ 21 ต.ค. 2563 ว่า มีผู้เสียชีวิต 9 ราย หลังจากรับวัคซีนต้านทานไข้หวัดใหญ่ในเกาหลีใต้ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จุดให้เกิดกระแสความกังวลเรื่องความปลอดภัยของโครงการฉีดวัคซีนประจำฤดูกาลดังกล่าว ซึ่งถูกขยายให้ขอบเขตกว้างขึ้นเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียชีวิต 5 รายล่าสุดถูกพบในวันพุธเพียงวันเดียว และมีตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 17 ปี ถึงชายชราวัย 70 ปี แต่รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีแผนระงับโครงการฉีดวัคซีนนี้ เว้นแต่การสืบสวนต่างๆ จะเผยให้เห็นว่าวัคซีนมีส่วนทำให้คนเสียชีวิต แต่การตรวจสอบจนถึงตอนนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงใดๆ

“เราได้ทบทวนแล้วว่าเหมาะสมหรือไม่ที่จะฉีดวัคซีนต่อ หรือระงับไว้ก่อนแล้วรอผลการสืบสวน” นายคิม จุง-กอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุในงานแถลงข่าว “เราได้ข้อสรุปว่า การเสียชีวิตที่เกิดขึ้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการฉีดวัคซีน เนื่องจากตอนนี้มีข้อมูลอย่างจำกัด และยังไม่มีผลการชันสูตรศพ”

นายคิมเผยด้วยว่า ผลการสืบสวนขั้นต้นในการเสียชีวิต 6 ราย พบว่ามี 5 รายที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อน ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะระบุสาเหตุแน่ชัด

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ประกาศเมื่อเดือนกันยายน ว่าจะเพิ่มปริมาณวัคซีนไข้หวัดใหญ่สำหรับฤดูหนาวอีก 20% เพื่อฉีดให้กับพลเรือน 30 ล้านคน แต่การเริ่มต้นฉีดวัคซีนถูกระงับไป 3 สัปดาห์ หลังพบว่าวัคซีนราว 5 ล้านโดส ซึ่งควรถูกแช่เย็น กลับไปสัมผัสกับอุณหภูมิห้องขณะขนส่ง ทำให้เกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัย ข่าวการเสียชีวิตล่าสุดจึงกลายเป็นข่าวใหญ่ในเกาหลีใต้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยืนยันว่า พวกเขาจะเดินหน้าเรื่องการฉีดวัคซีนต่อไป เพราะไม่มีเหตุผลให้เชื่อว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น โดยนายจอง อึน-คยอง ผู้อำนวยการศูนย์ความควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (KCDC) แถลงว่า จะมีการสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตของคนที่ได้รับวัคซีน แต่ไม่มีเหตุผลที่จะระงับโครงการ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนไข้หวัดใหญ่เกาหลีใต้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19ไวรัสโคโรนาโครงการฉีดวัคซีน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:22 น.