ไลฟ์สไตล์
100 year

ปธน.บราซิล ปฏิเสธซื้อวัคซีนโควิดจีน ลั่นไม่ยอมเป็นหนูทดลองให้ใคร

ไทยรัฐออนไลน์
22 ต.ค. 2563 00:05 น.

SHARE

ปธน.บราซิล ปฏิเสธซื้อวัคซีนโควิดจีน ลั่นไม่ยอมเป็นหนูทดลองให้ใคร

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2563 00:05 น.

ประธานาธิบดีบราซิลปฏิเสธคำประกาศของรัฐมนตรีสาธารณสุข เรื่องการซื้อวัคซีนต้านโควิดจากจีน โดยระบุว่า พวกเขาจะไม่ยอมเป็นหนูทดลองของใคร

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 21 ต.ค. 2563 ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งประเทศบราซิล ออกมาปฏิเสธคำประกาศของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่า บราซิลจะซื้อวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 จากประเทศจีน ที่กำลังมีการทดลองอยู่ในรัฐเซา เปาโล จำนวน 46 ล้านโดส

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายเอดูอาร์โด ปาซูเอลโญ่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล ประกาศเรื่องการซื้อวัคซีนดังกล่าวร่วมกับนายโชอาว โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซา เปาโล คู่ปรับของนายโบลโซนาโร โดยการซื้อวัคซีนดังกล่าวจะใช้เงินประมาณ 2 พันล้านเรียลบราซิล (ราว 1.1 หมื่นล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม นายโบลโซนาโรปฏิเสธเรื่องดังกล่าวผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของตัวเอง โดยระบุว่า “ชาวบราซิลจะไม่เป็นหนูทดลองของใคร” และเสริมว่า วัคซีนซึ่งผลิตโดยบริษัทเภสัชกรรมจีน ‘ซิโนแวค’ ยังไม่เสร็จสิ้นการทดสอบเลย เช่นเดียวกับว่าที่วัคซีนโควิดทุกชนิดบนโลก “การตัดสินใจของผมคือ จะไม่ซื้อวัคซีนเช่นนั้น”

โชอาว โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซา เปาโล โชว์กล่องใส่วัคซีนโควิดของบริษัทซิโนแวค
โชอาว โดเรีย ผู้ว่าการรัฐเซา เปาโล โชว์กล่องใส่วัคซีนโควิดของบริษัทซิโนแวค

ทั้งนี้ บราซิลมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 5.2 ล้านราย สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐฯ และอินเดีย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 153,000 ศพ เป็นรองเพียงสหรัฐฯ

นายโบลโซนาโรกับนายโดเรียมีปัญหาระหองระแหงกันตั้งแต่ไวรัสโคโรนาเริ่มระบาดใหม่ๆ เนื่องจากทั้งคู่มีจุดยืนเรื่องการรับมือการระบาดที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยประธานาธิบดีบราซิลต่อต้านการให้คนอยู่กับบ้าน และจำกัดการทำกิจกรรมต่างๆ ขณะที่ผู้ว่าการรัฐเซา เปาโล สนับสนุนมาตรการเหล่านี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดบราซิลวัคซีนโควิดหนูทดลองซื้อวัคซีนวัคซีนจีนโควิด-19ไวรัสโคโรนา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:50 น.