ไลฟ์สไตล์
100 year

คาเธ่ย์ แปซิฟิค ประกาศปิดสายการบินลูก คาเธ่ย์ ดรากอนแล้ว ปลดพนง. 8.5 พัน

ไทยรัฐออนไลน์
21 ต.ค. 2563 19:37 น.

SHARE

คาเธ่ย์ แปซิฟิค ประกาศปิดสายการบินลูก คาเธ่ย์ ดรากอนแล้ว ปลดพนง. 8.5 พัน

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 19:37 น.

โดนพิษโควิด-19 กลุ่มบริษัทสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ในฮ่องกง ประกาศปิดสายการบินโลว์คอสต์ ‘คาเธ่ย์ ดรากอน’ สายการบินลูกแล้ว ปลด พนง.ราว 8,500 ตำแหน่ง

เมื่อ 21 ต.ค.63 สำนักข่าวบีบีซี แจ้งข่าวร้ายในแวดวงอุตสาหกรรมการบิน สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ในฮ่องกง ประกาศปิดสายการบินลูก ‘คาเธ่ย์ ดรากอน’ ซึ่งเป็นสายการบินโลว์คอสต์แล้ว และกำลังจะปลดพนักงานนับ 8,500 ตำแหน่ง โดยสายการบินคาเธ่ย์ ดรากอน ได้ยุติให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดจากฮ่องกงไปยังจีน และประเทศอื่นในเอเชีย เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

สำหรับพนักงานสายการบินคาเธ่ย์ ดรากอน 8,500 ตำแหน่ง ที่ต้องถูกปลดนั้น เป็นพนักงานในฮ่องกง 5,300 ตำแหน่ง และพนักงานในต่างประเทศอีก 600 ตำแหน่ง ส่วนอีก 2,400 ตำแหน่งนั้น เป็นตำแหน่งที่ว่างลง และไม่มีการรับพนักงานอีก เนื่องจากเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องพนักงาน อีกทั้งยังมีการปิดสำนักงานต่างประเทศจำนวนหนึ่ง

สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ชี้แจงเหตุผลที่จำเป็นต้องปิดสายการบินคาเธ่ย์ ดรากอน ว่า เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของกลุ่มบริษัทสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค เพื่อลดค่าใช้จ่ายขององค์กร ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 และรัฐบาลประเทศต่างๆ ได้มีคำสั่งปิดพรมแดน จำกัดจำนวนผู้เดินทางเข้าประเทศ มาตั้งแต่ต้นปี 2563

ขณะที่ ถึงแม้สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิค ได้รับเงินกู้ช่วยเหลือ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 15,000 ล้านบาท) จากรัฐบาลฮ่องกงเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่อพยายามประคับประคองบริษัทลูก ทว่าทางกลุ่มบริษัทคาเธ่ย์ แปซิฟิค ยังคงประสบปัญหาขาดทุนถึงเดือนละ 260 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 7,800 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องปิดสายการบินคาเธ่ย์ ดรากอน และปลดพนักงาน ซึ่งคาดว่าจะทำให้กลุ่มบริษัทคาเธ่ย์ แปซิฟิค ลดรายจ่ายด้านพนักงานลงไปได้ประมาณ 24%

Patrick Healey ประธานกลุ่บริษัทคาเธ่ย์ แปซิฟิค กล่าวว่า ขณะนี้เราจำเป็นต้องโฟกัสในความพยายามของเราไปที่การให้บริการแบบพรีเมี่ยมเพียงสายการบินเดียว ซึ่งจะเป็น สายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิค โดยวิกฤติครั้งนี้ร้ายแรงขึ้น และการฟื้นตัวดำเนินไปอย่างช้าลง เกินกว่าที่ทุกคนจะคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่อุตสาหกรรมการบินจะฟื้นตัวในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาเธ่ย์ ดรากอนปิดสายการบินคาเธ่ย์ ดรากอนฮ่องกงโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดคาเธ่ย์ แปซิฟิค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:02 น.