ไลฟ์สไตล์
100 year

นาทีนาซาเฮลั่น ยานลงแตะดาวเคราะห์น้อย เบนนู ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
21 ต.ค. 2563 16:41 น.

SHARE

นาทีนาซาเฮลั่น ยานลงแตะดาวเคราะห์น้อย เบนนู ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 16:41 น.

เปิดนาทีนักวิทยาศาสตร์ของนาซา ดีใจกันสุดๆ ยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ ลงสัมผัสแตะพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนูครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่งแขนกลเก็บตัวอย่างฝุ่นหินกลับมายังโลก

เมื่อ 21 ต.ค.63 เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานเผยแพร่คลิปวิดีโอ บันทึกภาพเหตุการณ์ ทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) สุดดีใจ เฮกันลั่น ขณะยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ (Osiris-Rex) ของนาซา ได้ลงสัมผัสแตะพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยเบนนู (Bennu) ซึ่งอยู่ห่างจากโลกเป็นระยะทางกว่า 200 ล้านไมล์ (ประมาณ 320 ล้านกิโลเมตร) เมื่อเวลาประมาณ 18.15 น.ของอังคารที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

ภาพจำลองเหตุการณ์ยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ ลงสัมผัสแตะพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนู เมื่อ 20 ต.ค.63
ภาพจำลองเหตุการณ์ยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ ลงสัมผัสแตะพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนู เมื่อ 20 ต.ค.63

ข่าวแนะนำ

นาซาได้มีการไลฟ์สดนาทีแห่งความลุ้นระทึก ยานโอไซริส-เร็กซ์ ลงสัมผัสแตะพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนูเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการส่งยานสำรวจไปลงสู่พื้นผิวบนดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ จากนั้น ยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ ได้ใช้อุปกรณ์แขนกลเก็บตัวอย่างฝุ่น หิน บริเวณพิกัดเป้าหมายที่ถูกเรียกว่า ‘ไนติงเกล’ กลับมายังโลก

บรรดานักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจ ดาวเคราะห์น้อยเบนนู เนื่องจากเชื่อว่าดาวเคราะห์น้อยนี้มีส่วนประกอบต่างๆ ที่มาจากระบบสุริยะในยุคแรกเริ่ม อีกทั้งดาวเคราะห์น้อยเบนนูยังถือเป็นดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก และเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสจะพุ่งชนโลกในศตวรรษหน้า โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ประเมินโอกาสความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์น้อยเบนนูจะชนโลกอยู่ที่ 1 ใน 2,700

ดาวเคราะห์น้อยเบนนู
ดาวเคราะห์น้อยเบนนู


นาซาได้ส่งยานโอไซริส-เร็กซ์ขึ้นสู่ห้วงอวกาศในวันที่ 8 ก.ย.2559 และเดินทางไปถึงดาวเคราะห์น้อยเบนนู เมื่อเดือนธันวาคม 2561 โดยยานโอไซริส-เร็กซ์ได้โคจรรอบดาวเคราะห์น้อยเบนนูเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ก่อนจะปฏิบัติภารกิจลงสัมผัสพื้นผิวดาวเคราะห์น้อย เมื่อ 20 ต.ค.63 และยานโอไซริส-เร็กซ์ มีกำหนด จะกลับมายังโลกในวันที่ 24 ก.ย.2566

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์น้อยเบนนูดาวเคราะห์น้อยยานสำรวจโอไซริส-เร็กซ์ยานสำรวจโอซิริส-เร็กซ์นาซาNASAข่าวต่างประเทศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:16 น.