ไลฟ์สไตล์
100 year

ไนจีเรียนองเลือด จนท.เปิดฉากยิงผู้ประท้วง ดับ 20 ศพ เจ็บครึ่งร้อย

ไทยรัฐออนไลน์
21 ต.ค. 2563 06:56 น.

SHARE

ไนจีเรียนองเลือด จนท.เปิดฉากยิงผู้ประท้วง ดับ 20 ศพ เจ็บครึ่งร้อย

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 06:56 น.

ผู้ประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจในไนจีเรียจำนวนหลายสิบคน ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการชุมนุมที่เมืองลากอส โดยผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าเป็นฝีมือของทหาร

สำนักข่าว บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งว่า มีผู้ชุมนุมประท้วงเสียชีวิตประมาณ 20 ศพ และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 50 ราย หลังจากทหารเปิดฉากยิงปืนเข้าใส่ ขณะที่องค์กรนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล) ระบุว่า พวกเขาได้รับรายงานที่น่าเชื่อถือได้ว่า มีการเสียชีวิตเกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

ผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่า มีกลุ่มชายในเครื่องแบบทหารเปิดฉากยิงผู้ชุมนุมในเขตเลคกิ ของเมืองลากอส เมื่อช่วงเย็นวันอังคารที่ 20 ต.ค. 2563 ไม่นานหลังจากทหารติดอาวุธนำรั้วมาตั้งปิดล้อมจุดที่ผู้ชุมนุมอยู่ ขณะที่บนเครือข่ายสังคมออนไลน์มีการถ่ายทอดสดภาพผู้ประท้วงกำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บด้วย

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนบอกกับ บีบีซี ว่า ทหารเริ่มเปิดฉากยิงในเวลา 18.45 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) พร้อมกับเดินคืบหน้าเข้าหากลุ่มผู้ประท้วงไปด้วย พวกเขาโจมตีต่อเนื่องนานประมาณชั่วโมงครึ่ง ก่อนที่ทหารจะเริ่มเก็บศพ นอกจากนี้ทหารยังตั้งแบริเออร์กั้นไว้ ทำให้รถพยาบาลเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมไม่ได้

ด้านนายจีโบเยกา อโคไซล์ โฆษกของผู้ว่าราชการรัฐลากอส ทวีตข้อความว่า มีรายงานเรื่องการยิงกันที่ เลคกิ โทล พลาซ่า หลังจากคำสั่งเคอร์ฟิวถูกบังคับใช้ในลากอสได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้สืบสวนเหตุการณ์นี้แล้ว

ทั้งนี้ ชาวไนจีเรียจำนวนมากออกมาประท้วงเรียกร้องให้ยุบหน่วยตำรวจ SARS ซึ่งถูกกล่าวหาว่าจับกุมคนอย่างผิดกฎหมาย รวมทั้งทำร้ายร่างกายและยิงผู้ต้องสงสัย ซึ่งประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี สั่งยุบหน่วยตำรวจนี้ไปแล้วเมื่อ 11 ต.ค.

อย่างไรก็ตาม การประท้วงไม่ยุติลง เนื่องจากผู้ชุมนุมเรียกร้องให้มีความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ รวมถึงการปฏิรูปวิธีการบริหารประเทศ ทำให้ผู้ว่าการรัฐลากอสออกมาโจมตีว่า กลุ่มอาชญากรยึดครองการประท้วงไปแล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไนจีเรียประท้วงไนจีเรียยิงผู้ชุมนุมเมืองลากอสตำรวจใช้ความรุนแรงหน่วย SARS

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:00 น.