ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ ติดโควิดพุ่งเกือบทุกรัฐ ทรัมป์เดินหน้าหาเสียง จวกเฟาชีคือหายนะ

ไทยรัฐออนไลน์
20 ต.ค. 2563 04:19 น.
SHARE

สหรัฐฯ ติดโควิดพุ่งเกือบทุกรัฐ ทรัมป์เดินหน้าหาเสียง จวกเฟาชีคือหายนะ

ไทยรัฐออนไลน์

20 ต.ค. 2563 04:19 น.

โควิด-19 กลับมาระบาดอย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ โดย 48 จาก 50 รัฐ มีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าหาเสียงต่อ โดยโจมตี ดร.เฟาชี ซึ่งคอยแนะนำเรื่องการป้องกันโควิดว่าคือหายนะ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในโลก ที่ราว 8.1 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 219,000 ศพ และในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา การแพร่กระจายของไวรัสที่ชะลอตัวลงเมื่อหลายเดือนก่อน กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

อัตราการติดเชื้อในสหรัฐฯ เริ่มลดลงตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และเหลือผู้ติดเชื้อเฉลี่ยต่อวันราว 34,000 ราย ในช่วงต้นเดือนกันยายน แต่ตอนนี้ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 55,000 รายต่อวันแล้ว และเมื่อวันศุกร์ที่ 16 ต.ค. สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 70,000 ราย ทำลายสถิติสูงสุดในเดือนกรกฎาคม

โดนัลด์ ทรัมป์ หาเสียงที่สนามบินในเมืองเพรสคอตต์ รัฐแอริโซนา เมื่อ 19 ต.ค. 2563
โดนัลด์ ทรัมป์ หาเสียงที่สนามบินในเมืองเพรสคอตต์ รัฐแอริโซนา เมื่อ 19 ต.ค. 2563

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตอนนี้ในสหรัฐฯ เหลือเพียงรัฐมิสซูรี กับ เวอร์มอนต์ เท่านั้นที่มีแนวโน้มการระบาดลดลง โดยในวันศุกร์มีถึง 10 รัฐที่พบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทุบสถิติ ก่อนที่ในวันเสาร์จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงเหลือ 57,000 ราย และ 48,000 รายในวันอาทิตย์

ขณะเดียวกัน อัตราการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้จำนวนผู้ป่วยที่ต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาล ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นใน 39 รัฐทั่วประเทศ รวมทั้งที่รัฐวิสคอนซิน พื้นที่สำคัญในการเลือกตั้งสหรัฐฯ จนเจ้าหน้าที่ต้องจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนการระบาดในช่วงแรก เนื่องจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวที่มีอัตรารอดชีวิตจากไวรัสตัวนี้สูงกว่ากลุ่มเสี่ยงอย่างผู้สูงอายุ หรือผู้มีโรคประจำตัวมาก

โจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ของโดนัลด์ ทรัมป์
โจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ของโดนัลด์ ทรัมป์

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงเดินทางจัดงานหาเสียงไปทั่วประเทศ เนื่องจากเหลือเวลาไม่มากก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. โดยเมื่อวันอาทิตย์เขาจัดงานหาเสียงกลางแจ้งที่รัฐเนวาดา กล่าวโจมตี โจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาว่า ยอมแลกอนาคตของทุกคนกับไวรัส

“ชายคนนี้ต้องการล็อกดาวน์ เขาจะฟังนักวิทยาศาสตร์ ถ้าผมฟังทุกอย่างที่นักวิทยาศาสตร์พูด ตอนนี้เราคงมีประเทศที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ” นายทรัมป์กล่าวต่อหน้าผู้สนับสนุนที่ส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากหรือเว้นระยะห่าง แม้ทางการท้องถิ่นจะมีคำเตือนเรื่องการรวมตัวกันของคนจำนวนมากก็ตาม

ดร. แอนโธนี เฟาชี
ดร. แอนโธนี เฟาชี

ขณะที่ในวันจันทร์ นายทรัมป์ออกมาประณาม ดร.แอนโธนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อระดับแถวหน้าของสหรัฐฯ และเคยเป็นที่ปรึกษาการรับมือโควิด-19 ของทำเนียบขาว ว่า เป็นหายนะ และอ้างว่าผู้คนคงตายมากกว่านี้ หากเขาฟังคำพูดของ ดร.เฟาชี “เฟาชีคือหายนะ เขาแก่กะโหลกกะลา ผู้คนเบื่อจะฟังคำพูดของเฟาชีและพวกโง่นี่แล้ว”

ทั้งนี้ คำพูดของทรัมป์เกิดขึ้นหลังจาก ดร.เฟาชี บอกกับสำนักข่าว ซีบีเอส ว่า เขาไม่แปลกใจเลยที่ประธานาธิบดีติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะเขาไม่ทำตามมาตรการความปลอดภัย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดสหรัฐโควิด-19ไวรัสโคโรนาโดนัลด์ ทรัมป์แอนโธนี เฟาชียอดผู้ติดเชื้อหาเสียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:57 น.